Bộ Ngoại giao Syria khẳng định phái đoàn tham dự Hội nghị Geneva 2 sẽ mang theo nguyện vọng của người dân nước này.

Chính phủ Syria sẽ tham dự Hội nghị quốc tế lần 2 về Syria (Hội nghị Geneva 2) để tìm giải pháp kết thúc cuộc xung đột kéo dài tại quốc gia này, song khẳng định sẽ không đáp ứng yêu sách của phương Tây đòi loại bỏ vai trò của Tổng thống Bashar al-Assad trong chính quyền tương lai.

 

Chính phủ Syria ngày 27/11 lên tiếng bác bỏ thông tin sẽ loại trừ Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong quá trình chuyển đổi chính trị trong nước (Ảnh chụp từ clip, nguồn Press TV)

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Damascus ngày 27/11, Thủ tướng Syria Wael Al-Halqi nêu rõ: “Chúng tôi tới Hội nghị Geneva 2 để đàm phán với các bên liên quan trong giới cầm quyền chứ không phải để từ bỏ quyền lực. Như chúng ta từng biết, các chính phủ trên thế giới được hình thành theo sức mạnh của các đảng phái trong quốc hội. Chúng tôi sẽ cùng với các bên thành lập một chính phủ liên minh, căn cứ vào sức mạnh của mỗi bên trong quốc hội”.

Cùng ngày Bộ Ngoại giao Syria thông báo nước này sẽ cử một phái đoàn đến tham dự Hội nghị Geneva 2 vào tháng 1/2014. Phái đoàn tham dự sẽ đại diện cho đất nước Syria, nhận sự chỉ đạo của Tổng thống al-Assad và thể theo nguyện vọng của người dân Syria với ưu tiên hàng đầu là xóa bỏ chủ nghĩa khủng bố.

Cho tới nay, phe đối lập tại Syria tuyên bố sẽ chỉ tham dự các cuộc đàm phán tại Geneva nếu Tổng thống Syria Assad cam kết sẽ tuyên bố từ chức ngay tại bàn đàm phán.

Mục tiêu chính của Hội nghị Geneva 2 là thành lập một chính phủ chuyển tiếp nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần 3 năm qua tại quốc gia Trung Đông này, khiến hơn 10.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa./.

Hồng Anh/VOV – Trung tâm Tin
(Theo Reuters, Tân Hoa xã)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *