(kontumtv.vn) – Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 13/8, đại diện Chính phủ Venezuela và phe đối lập đã khởi động vòng đàm phán mới tại Mexico trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này.

Chú thích ảnh
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (phải) và lãnh đạo đối lập Juan Guaido. Ảnh: AFP/TTXVN

Phái đoàn Chính phủ Venezuela tham gia đàm phán do Chủ tịch Quốc hội Jorge Rodriguez và Thống đốc bang Miranda, ông Henry Rodriguez, dẫn đầu. Trong khi đó, phe đối lập có sự tham gia của đại diện các đảng Accion Democratica (Hành động Dân chủ), Un Nuevo Tiempo (Thời đại mới), Voluntad Popular (Ý chí Nhân dân) và Primero Justicia (Công lý Trước tiên).

Cuộc đối thoại còn có sự tham dự của Ngoại trưởng nước chủ nhà Marcelo Ebrard và nhà ngoại giao Na Uy Day Nylander, người đã làm trung gian cho các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC).

Dự kiến tại vòng đàm phán này, đại diện của Chính phủ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sẽ đưa ra 3 yêu cầu liên quan đến việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế, công nhận các cơ quan hợp pháp và hợp hiến của Venezuela, cũng như từ bỏ các hành động bạo lực và âm mưu của phe cánh hữu. Trong khi đó, phe đối lập tìm kiếm điều kiện tham gia vào các cuộc bầu cử tự do, công bằng và minh bạch, phóng thích các tù nhân chính trị và viện trợ nhân đạo.

Đây là lần đối thoại thứ 3 giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập. Những nỗ lực đối thoại trước đó ở Cộng hòa Dominicana năm 2018 và Barbados năm 2019 không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.

Lưu Việt Hùng (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *