(kontumtv.vn) – Phái đoàn của Houthi dự kiến thảo luận những vi phạm của thỏa thuận ngừng bắn đang có hiệu lực và việc mở các tuyến đường ở thành phố Taiz. Hiện Chính phủ Yemen chưa đưa ra bình luận nào.

Chinh phu Yemen va luc luong vu trang Houthi noi lai dam phan hinh anh 1
Các tay súng Houthi tại Sanaa, Yemen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/6, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã cử một phái đoàn đến thủ đô Amman của Jordan nhằm nối lại các cuộc đàm phán với Chính phủ Yemen về thỏa thuận ngừng bắn do Liên hợp quốc bảo trợ.

Theo kênh truyền hình al-Masirah do lực lượng Houthi kiểm soát, phái đoàn dự kiến thảo luận những vi phạm của thỏa thuận ngừng bắn đang có hiệu lực và việc mở các tuyến đường ở thành phố Taiz.
Hiện Chính phủ Yemen chưa đưa ra bình luận nào.

Ngày 28/6, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen Hans Grundberg đã hối thúc nhóm vũ trang Houthi – vốn nắm quyền kiểm soát những vùng đất rộng lớn ở miền Bắc Yemen, mở các tuyến đường chính dẫn đến thành phố Taiz bị bao vây ở Tây Nam nước này theo các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn.

Ông Grundberg đưa ra lời kêu gọi trên trong cuộc gặp với ông Mohammed Abdulsalam – trưởng đoàn đàm phán của Houthi về thỏa thuận ngừng bắn, tại thủ đô Muscat của Oman.

Trên trang mạng Twitter, Đặc phái viên Grundberg nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dỡ bỏ phong tỏa Taiz trong giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Yemen, theo đó tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đi lại của người dân và cho phép tiếp nhận hàng viện trợ nhân đạo.

Chấm dứt bao vây Taiz cũng là điều khoản chủ chốt cuối cùng được thực hiện theo thỏa thuận mà các bên đối địch tại Yemen đạt được trước khi lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tháng bắt đầu có hiệu lực vào ngày 2/4.

Đây là lệnh ngừng bắn trên toàn quốc đầu tiên trong vòng 6 năm qua tại Yemen, giữa lúc cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này đã bước sang năm thứ 8.

Kể từ tháng 3/2016, lực lượng Houthi đã tiến hành bao vây thành phố Taiz, thủ phủ của tỉnh cùng tên hiện do Chính phủ Yemen kiểm soát.

Ngày 2/6 vừa qua, hai bên đã nhất trí gia hạn thỏa thuận ngừng bắn thêm 2 tháng trước sức ép từ Liên hợp quốc và các nhóm viện trợ quốc tế./.

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *