(kontumtv.vn) – Ngày 26/7, chính quyền quân sự của Myanmar đã hủy kết quả cuộc bầu cử năm 2020 mà trong đó đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi giành chiến thắng, đồng thời tuyên bố những cuộc bầu cử này không “tự do và công bằng”.

Chú thích ảnh
Chính quyền quân sự Myanmar đã hủy kết quả cuộc bầu cử năm 2020 mà trong đó đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi (ảnh) giành chiến thắng. Ảnh: She The People/TTXVN

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thống nhất do chính quyền quân sự Myanmar lập nên, các cuộc điều tra đã phát hiện hơn 11 triệu trường hợp không minh bạch trong quá trình bầu cử. Chủ tịch ủy ban trên Thein Soe thông báo đây là lý do kết quả bầu cử năm 2020 bị hủy bỏ. Ông Thein Soe không đề cập rằng liệu các cuộc bầu cử mới tại quốc gia 54 triệu dân này có được tổ chức hay không.

Myanmar rơi vào bế tắc chính trị kể từ ngày 1/2 vừa qua sau khi quân đội  bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng và bang cùng các thành viên cấp cao của đảng NLD với cáo buộc có hành vi gian lận bầu cử. Sau khi tạm nắm quyền điều hành đất nước, quân đội Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm, đồng thời cam kết sẽ tổ chức bầu cử và chuyển giao quyền lực.

Phương Hồ (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *