(kontumtv.vn) – Chủ tịch Cuba Raul Castro nhấn mạnh, đây là điều kiện quan trọng khi Mỹ và Cuba đối thoại nhằm khôi phục hoàn toàn quan hệ ngoại giao.

Phát biểu ngày 20/12, Chủ tịch Castro khẳng định, ông luôn sẵn sàng đàm phán với Mỹ về nhiều vấn đề liên quan đến Cuba nhưng ngược lại ông cũng mong Mỹ đề cập đến những vấn đề của mình.

Ngoài ra, Chủ tịch Cuba tuyên bố, Cuba sẽ không bao giờ từ bỏ chế độ Xã hội Chủ nghĩa.   “Bởi chúng tôi không bao giờ yêu cầu Mỹ phải thay đổi chế độ chính trị của mình, chúng tôi sẽ yêu cầu Mỹ phải tôn trọng chế độ chính trị của chúng tôi”, ông Castro phát biểu trước Quốc hội Cuba.

Chủ tịch Cuba Raul Castro (trái) phát biểu trước Quốc hội nước này (Ảnh Reuters)

Cũng trong bài phát biểu này, ông Castro ca ngợi Tổng thống Mỹ Barack Obama về quyết định thay đổi sự thù địch của Mỹ đối với nước này.

Chủ tịch Cuba cho biết, ông sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các nước châu Mỹ tại Panama vào tháng 4/2015 và có thể sẽ gặp Tổng thống Mỹ lần đầu tiên kể từ khi cả hai bắt tay nhau trong lễ tang cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela vào năm trước.

Cuộc gặp ngắn ngủi giữa hai nhà lãnh đạo lúc đó đã gây ra sự chú ý trên toàn thế giới, tạo tiền đề cho cả hai bên tiến hành các cuộc đối thoại bí mật kéo dài 6 tháng để đi đến quyến định bình thường hóa quan hệ thông qua sự hỗ trợ của Giáo hoàng Francis và Chính phủ Canada./.

Trần Khánh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *