(kontumtv.vn) – Cố vấn ngoại giao của Tổng thống Pháp đã được cử đến Iran để tìm kiếm các giải pháp giảm căng thẳng xung quanh vấn đề hạt nhân của Iran.

Ngày 8/7, sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) xác nhận việc Iran bắt đầu nâng mức làm giàu uranium vượt quá giới hạn 3,76%, giới hạn được xác định trong thỏa thuận đạt được năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1, Phủ Tổng thống Pháp thông báo, cố vấn ngoại giao của Tổng thống Emmanuel Macron là ông Emmanuel Bonne sẽ đến Iran trong 2 ngày 9 và 10/7.

co van cua tong thong phap den iran de "giam cang thang" hinh 1
Cố vấn ngoại giao Pháp Emmanuel Bonne (ảnh phải). Ảnh: AFP.

Nhiệm vụ của ông Emmanuel Bonne lần này là tìm kiếm các giải pháp để giảm căng thẳng bằng mọi giá. Trong 2 ngày tại Iran, ông Emmanuel Bonne sẽ có các cuộc gặp với lãnh đạo Iran nhằm tập hợp các yếu tố cần thiết giúp giảm căng thẳng tình hình.

Các yếu tố này dự kiến sẽ được triển khai thực hiện ngay lập tức, trước ngày 15/7 theo như nội dung cuộc điện đàm hôm 6/7 giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Iran Hassan Rohani.

Việc ông Emmanuel Bonne đến Iran, tiếp tục thể hiện nỗ lực của Tổng thống Pháp trong việc tìm kiếm giải pháp để đưa các bên trở lại bàn đàm phán xung quanh chương trình hạt nhân của Iran và cứu vãn thỏa thuận năm 2015.

Cũng trong ngày 8/7, Bộ Ngoại giao Pháp đã lên tiếng bày tỏ quan ngại trước việc Iran tăng mức làm giàu uranium lên mức thấp nhất là 4,5% và “yêu cầu Iran chấm dứt ngay lập tức các hoạt động không phù hợp với các cam kết của nước này” trong thỏa thuận năm 2015./. 

Huỳnh Điệp/VOV-Paris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *