(kontumtv.vn) – Thủ tướng Đan Mạch Thorning Schmidt hôm qua đã lên án vụ tấn công tại thủ đô Copenhagen.

Các vụ xả súng liên tiếp xảy ra tại thủ đô Copenhagen của Đan Mạch khiến nhiều người thương vong trong đêm qua và sáng nay đang làm dấy lên mối lo ngại về khả năng xảy ra các một kịch bản tấn công khủng bố tương tự trên khắp châu Âu. Cộng đồng quốc tế tiếp tục bày tỏ sự phẫn nộ trước hành vi ngày càng man rợ của những kẻ khủng bố.

Thủ tướng Đan Mạch Thorning Schmidt hôm qua đã lên án vụ tấn công tại thủ đô Copenhagen, cho rằng đây là hành động khủng bố máu lạnh chống lại Đan Mạch. Bà Schmidt cam kết sẽ bảo vệ nền dân chủ của Đan Mạch và cam kết sẽ sát cánh với cộng đồng người Do Thái trong thời khắc khó khăn này.

Cảnh sát Đan Mạch tuần tra gần hiện trường vụ xả súng. (Ảnh: CNN)

Bà Schimdt cho biết: “Đan Mạch đã bị những kẻ khủng bố tấn công. Tuy nhiên có một câu trả lời mà chúng tôi có thể đưa ra ngay bây giờ, đó là chúng tôi sẽ bảo vệ Đan Mạch và bảo vệ nền dân chủ của đất nước. Chúng ta đang ở trong một trận chiến chống lại các hành động được thực hiện dựa trên một ý thức hệ đen tối. Tôi muốn nói với cộng đồng người Do Thái tại Đan Mạch rằng, cộng đồng Do Thái là một phần quan trọng của Đan Mạch và các bạn sẽ không đơn độc.”

Trong khi đó, bày tỏ sự phẫn nộ trước vụ tấn công man rợ nhằm vào một giáo đường Do Thái ở thủ đô Copenhagen, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã kêu gọi người Do Thái đang sinh sống ở châu Âu hãy trở về Israel: “Người Do Thái một lần nữa bị giết hại tại châu Âu chỉ bởi họ là người Do Thái. Và làn sóng tấn công này dự kiến sẽ còn tiếp diễn. Tất nhiên, họ được bảo vệ ở tất cả các nước, song chúng tôi vẫn muốn nói với những người Do Thái rằng: Israel là nhà của họ. Chúng tôi sẵn sàng và kêu gọi họ hãy trở về.”

Trước đó, nhiều nước và tổ chức đã lên án vụ tấn công ở Đan Mạch, trong đó có Mỹ, Pháp, Thụy Điển và Đức. Những nước này cũng lên tiếng hỗ trợ nỗ lực của Đan Mạch truy lùng thủ phạm./.

Lệ Chi/VOV – Trung tâm TinTheo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *