(kontumtv.vn) – Các nghị sỹ Crimea đã quyết định sẽ tổ chức trưng cầu ý dân vào ngày 16/3 tới về việc sáp nhập vào Nga.

 

Quốc hội nước Cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine ngày 6/3 đã bỏ phiếu kín ủng hộ việc sáp nhập vào Nga. Tuy nhiên, chính quyền Crimea sẽ để người dân quyết định vấn đề này thông qua cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 16/3 tới, sớm hơn 2 tuần so với dự định trước đó sẽ tổ chức vào ngày 30/3.

Quốc hội nước Cộng hòa tự trị Crimea đã thông qua quyết định có tính nguyên tắc về ủng hộ sáp nhập vào Nga với 78 phiếu thuận và chỉ có 8 phiếu trắng. Mặc dù vậy, các cử tri Crimea cũng sẽ có cơ hội quyết định tiếp tục là một phần lãnh thổ của Ukraine nhưng với quyền tự trị của địa phương cao hơn trước.

Nghị sỹ Crimea – Sergei Tsekov cho rằng, người dân trên bán đảo này, vốn đa phần có nguồn gốc từ Nga, sẽ hài lòng với quyết định của Quốc hội ủng hộ việc sáp nhập Nga. Ông Sêcốp cũng cho rằng đa số người dân Crimea sẽ bỏ phiếu ủng hộ phương án này trong cuộc trưng cầu ý dân sắp tới.

“Chúng tôi đã chọn không đi theo con đường độc lập. Chúng tôi tuyên bố dõng dạc rằng, chúng tôi ủng hộ việc làm sống lại sự đoàn kết giữa Nga và Crimea. Chúng tôi ủng hộ nước Cộng hòa tự trị Crimea gia nhập Nga và là một phần của Liên bang Nga”, Nghị sỹ Tsekov cho biết.

Hàng nghìn người dân tại Crimea tập trung bên ngoài tòa nhà Quốc hội đã bày tỏ vui mừng trước quyết định này. Dư luận cho rằng, quyết định này của chính quyền Crimea có thể đưa cuộc đối đầu Đông – Tây giữa Nga với châu Âu và Mỹ lên một đỉnh điểm mới kể từ khi kết thúc chiến tranh lạnh.

Hãng tin Reuters của Anh cho rằng, chính quyền Crimea không thể đưa ra quyết định này nếu không có sự “đồng ý” hoặc ít nhất là “làm ngơ” của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hiện chưa có phản ứng từ chính phủ trung ương Ukraine trước quyết định của chính quyền Cộng hòa tự trị Crimea song trước đó, hôm 5/3, Thủ tướng lâm thời Ukraine – Arseny Yatseniuk đã bày tỏ hy vọng bán đảo này sẽ tiếp tục là một phần lãnh thổ của Ukraine./.

Diệu Hương/VOV – Trung tâm Tin
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *