(kontumtv.vn) – Diễn ra trong hai ngày 18 và 19/4, phiên họp tập trung vào công tác nhân sự, cụ thể là bầu các vị trí chủ chốt trong Quốc hội và Chính phủ Cuba.

Phiên họp đầu tiên của kỳ họp thứ nhất Quốc hội Cuba khóa IX đã chính thức khai mạc ngày 18/4 tại thủ đô Havana.

Ngay trong ngày đầu tiên, các đại biểu Quốc hội Cuba đã giới thiệu, đề cử và bỏ phiếu thông qua các chức danh chủ chốt của Quốc hội Cuba, bao gồm Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernandez, Phó Chủ tịch Quốc hội Ana Maria Mari Machado và Thư ký Quốc hội Miriam Brito Sarroca.

cuba phien hop quoc hoi lich su bau cac vi tri chu chot cua chinh phu hinh 1
Phiên họp đầu tiên của kỳ họp thứ nhất Quốc hội Cuba khóa 9 (IX) chính thức khai mạc ngày 18/4 tại thủ đô Havana.

Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Esteban Lazo Hernandez sẽ bầu ra 31 thành viên Hội đồng Nhà nước, bao gồm 1 Chủ tịch, 1 Phó Chủ tịch thứ nhất, 5 Phó Chủ tịch, 1 Thư ký và các thành viên khác. Kết quả chính thức sẽ được công bố vào ngày 19/4.

Tại phiên họp, Ủy ban đề cử đã giới thiệu ông Miguel Diaz Canel Bermudez cho chức danh Chủ tịch Hội đồng Nhà nước kiêm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng.

Ông Miguel Canel tốt nghiệp Đại học năm 1982 và có bằng kỹ sư điện tử. Vào thời đó, ông gia nhập các Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba. Ông được bầu vào Bộ Chính trị năm 2003, giữ cương vị Bộ trưởng Giáo dục Đại học từ năm 2009 tới 2012, rồi được bầu làm Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng năm 2012.

Ngày 24/2/2013, ông được bầu làm Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng.

cuba phien hop quoc hoi lich su bau cac vi tri chu chot cua chinh phu hinh 2
Phiên họp mang tính lịch sử của Quốc hội Cuba.

Đây là phiên họp mang tính lịch sử khi Chủ tịch Cuba Raul Castro sẽ không tiếp tục đảm nhiệm các vị trí này sau hai nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ kéo dài 5 năm. Năm 2017, Chủ tịch Raul Castro thông báo sẽ dần chuyển giao các vị trí chủ chốt trong Chính phủ cho thế hệ lãnh đạo trẻ kế cận.

Thế hệ lãnh đạo Nhà nước Cuba trong nhiệm kỳ Quốc hội mới khá trẻ. Họ là những người sinh ra sau Cách mạng nhưng cũng trải qua những khó khăn thời kỳ đầu của Cuba, trưởng thành trong môi trường rèn luyện của Cuba. Họ được coi là cầu nối giữa thế hệ cha anh Cách mạng đi trước với thế hệ trẻ hiện nay. Độ tuổi trung bình của các đại biểu Quốc hội Cuba hiện nay là 49.

cuba phien hop quoc hoi lich su bau cac vi tri chu chot cua chinh phu hinh 3
Các đại biểu Quốc hội Cuba bỏ phiếu bầu các vị trí chủ chốt trong Chính phủ và Quốc hội.

Cuba theo mô hình nguyên tắc lãnh đạo tập thể, chính vì vậy mọi chủ trương, chính sách, đường hướng đều được Đại hội Đảng thông qua với việc lấy ý kiến rộng rãi của người dân. Do đó, dù ban lãnh đạo mới là ai thì chắc chắn sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy những định hướng đã được vạch ra trước đó./.

Phạm Huân/VOV-Washington
Từ Havana

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *