(kontumtv.vn) – Một nhóm “đặc nhiệm” hacker mới được lập ra đã tổ chức nhiều cuộc tấn công khốc liệt nhằm đánh sập các tài khoản của khủng bố IS trên mạng internet.

Ghost Security, một mạng lưới các nhà hoạt động hacker được thành lập vào đầu năm 2015, tuyên bố rằng họ vừa đập tan các cuộc tấn công khủng bố vào tháng 8/2015 cũng như cản trở chiến dịch chiêu mộ trực tuyến của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

cuoc chien khoc liet cua hacker mu trang chong lai khung bo is hinh 0
Nhóm hacker Ghost Security tuyên chiến với IS.

Nhóm Ghost Security cho biết họ đang tìm kiếm thêm tình nguyện viên cho các nỗ lực chống khủng bố của mình.

Mikro, một trong các hacker phái “mũ trắng” này, đại diện cho nhóm Ghost Security để trao đổi với giới truyền thông. Người này nói với RT rằng Ghost Security chặn thu được các liên lạc qua mạng xã hội giữa các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Mikro nói: “Ở Tunisia, chúng trao đổi trên Twitter về những gì chúng sắp làm. Sau đó bạn bắt được các đoạn hội thoại đó… rồi ráp nối với nhau. Chúng bắt đầu nói tiếp về một thị trấn nhiều người Do Thái sinh sống ở Tunisia ngay sau vụ tấn công ở bãi biển…”. Mikro đang đề cập tới vụ xả súng vào 38 người ở khu khách sạn Sousse vào tháng 6/2015.

Hacker Mikro nói tiếp: “Chúng tôi phân tích sâu hơn những dữ liệu đó và rồi chúng tôi nhận ra có vấn đề gì đó. Chúng tôi xem xét chi tiết hơn nữa, đợi chờ thêm vài tiếng đồng hồ rồi thông báo cho giới chức. Một vài ngày sau, họ nói cho chúng tôi về việc họ đã làm những gì với thông tin do chúng tôi cung cấp, đồng thời xác nhận rằng chúng tôi thực sự đã giúp ngăn chặn thành công một vụ tấn công khủng bố vào thời điểm đó”.

Nắm rõ IS trực tuyến

Ngoài ra, hacker cho biết thêm nhóm của người này cũng hiểu sâu về cách thức làm việc trực tuyến của IS và mạng lưới chân rết ngày càng mở rộng của nó.

“Lúc đầu chúng tôi thất bại rất nhiều, nhưng giờ thì mọi thứ dễ dàng hơn nhiều. Giờ thì chúng tôi đã biết được chúng là ai, chúng dùng phương pháp nào; chúng tôi nắm mọi thứ về IS trực tuyến”.

Ghost Security không chỉ vô hiệu hóa các âm mưu khủng bố của IS mà còn cho sập nhiều tài khoản mà IS dùng để phát các nội dung khủng bố cũng như chiêu mộ tân binh.

Với công sức của nhóm này, có tới 59.000 tài khoản Twitter, 1.300 đoạn video tuyên truyền của IS trên YouTube và 130 trang web độc lập (của IS) đã bị làm tê liệt.

Đại diện nhóm Ghost Security cho hay, phương pháp của họ tập trung vào diệt tận gốc các nội dung online của IS trước khi bị phát tán rộng trên mạng internet, thay vì chạy theo tiêu diệt các tài khoản mạng của IS.

Mặc dù Ghost Security đã đánh sập tới 1/4 số lượng tài khoản Twitter của IS, nhóm này vẫn hy vọng tạo ra một bộ lọc ảo có khả năng ngăn các phần tử Hồi giáo cực đoan cùng tiếp cận các ứng dụng mạng xã hội chủ đạo.

Theo nguồn tin DigitaShadow, hiện Ghost Security có 12 thành viên chủ chốt cùng hàng trăm thành viên hoạt động bán thời gian hoặc làm “chỉ điểm”. Tuy nhiên nhóm này vẫn đang kỳ vọng vào các kỹ thuật mới để đưa hoạt động của cả nhóm lên tầm cao mới.

Mikro ra lời kêu gọi: “Quý vị không cần phải dùng đến súng để chiến đấu chống IS. Bất cứ khi nào quý vị đăng nhập Twitter mà phát hiện các tài khoản khủng bố thì hãy thông báo cho chúng tôi. Chúng tôi cần đến sự hỗ trợ của công chúng….”.

Ghost Security hiện làm việc thông qua hợp đồng trung gian để hỗ trợ cho chính phủ Mỹ.

 “Sư đoàn Hacker của Nhà nước Hồi giáo” trước đó lên tiếng phủ nhận vai trò của nhóm Ghost Security.

Một đại diện của “đơn vị” này nói: “Các nhóm hacker chống lại IS – cho đến nay, chúng chẳng làm được trò trống gì cả, chúng chỉ nói suông thôi. Điều duy nhất chúng làm được là báo cáo về tài khoản Twitter và mở các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DoS) đối với các website trong 5 phút”./.

Trung Hiếu/VOV.VNTheo RT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *