(kontumtv.vn) – Chuyên gia nhận định, cựu Thủ tướng Ukraine sẽ không chạy trốn trong thời điểm hiện tại, nhưng sẽ làm điều này vào lúc thành lập liên minh tiếp theo.

Ngày 10/4, Thủ tướng Ukraine, ông Arseniy Yatsenyuk đã tuyên bố từ chức và sẽ nộp đơn lên Quốc hội nước này vào ngày 12/4. “Tôi quyết định rời khỏi chức vụ Thủ tướng Ukraine. Quyết định này sẽ được trình lên Quốc hội vào ngày 12/4 tới”, ông Yatsenyuk thông báo trong chương trình đối thoại truyền hình hàng tuần ở Kiev.

cuu thu tuong ukraine yatsenyuk se chay tron sau khi tu chuc? hinh 0
Ngày 10/4, Thủ tướng Ukraine, ông Arseniy Yatsenyuk đã tuyên bố từ chức và sẽ nộp đơn lên Quốc hội nước này vào ngày 12/4. (ảnh: Reuters).

Quyết định của ông Arseniy Yatsenyuk được đưa ra trong bối cảnh bất ổn chính trị ở Ukraine vẫn đang tiếp diễn. Các chuyên gia cho rằng việc ông Yatsenyuk từ chức là không có gì đáng ngạc nhiên. Theo các cuộc thăm dò dư luận, uy tín của ông Yatsenyuk đã giảm mạnh. Thậm chí, ông Yatsenyuk đã “thoát chết” nhưng “trong gang tấc” với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm hồi tháng 2 vừa qua.

Các chuyên gia hy vọng, sự ra đi của ông Arseniy Yatsenyuk và việc thay thế người mới sẽ giúp Ukraine thoát ra khỏi “vũng lầy” hiện tại.

Tờ báo Tass đã có một cuộc phỏng vấn với chuyên gia Ruslan Bortnik, Giám đốc viện Quản lý và Phân tích Chính trị của Ukraine về vấn đề này.

Điều gì đáng lưu ý

“Việc từ chức của ông Yatsenyuk có thể có một vài điều đáng lưu ý. Thứ nhất, một liên minh mới sẽ xuất hiện ở Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) với khoảng 230- 240 phiếu bao gồm cả đảng Mặt trận Nhân dân của ông Yatsenyuk và có khả năng liên minh này sẽ mở rộng quyền hạn của nó trong chính phủ”, chuyên gia Ruslan Bortnik cho biết.

Chuyên gia Bortnik cho biết thêm: ‘Bên cạnh đó, các đồng minh phương Tây rất có thể đã chấp thuận sự từ chức này”.

Ông Ruslan Bortnik cho biết, sự chấp thuận của phương Tây có thể chỉ ra rằng họ muốn “bảo toàn hệ thống chính trị của Ukraine” trong bối cảnh một loạt các vụ bê bối nổi lên và uy tín của Tổng thống Petro Poroshenko cùng các bên liên minh đang giảm sút.

Chuyện gì sẽ xảy ra?

Sau khi ông Yatsenyuk từ chức, Quốc hội Ukraine có khả năng cuối cùng sẽ tạo ra một đa số hợp hiến mới tuy rằng điều này có vẻ còn xa vời. “Chúng ta sẽ có một liên minh bao gồm cả hai lực lượng (phe Mặt trận Nhân dân của ông Yatsenyuk và phe ủng hộ Tổng thống Ukraine – Petro Poroshenko Bloc)”, ông Bortnik nói.

Ông Bortnik nhấn mạnh, đa số hợp hiến mới sẽ chỉ “mang tính hình thức và không ổn định”, thậm chí ngay cả khi nó có 230- 240 phiếu trong khi chỉ cần 226 phiếu là đủ để thông qua quyết định. Theo ý của ông Bortnik, lý do là bởi có một thực tế rằng các nhà lập pháp đang lờ đi những phiên họp trong Quốc hội.

Hơn thế nữa, trong nội bộ phe Petro Poroshenko đang có số lượng người chống đối đáng kể, ít nhất 20-40 các nhà lập pháp không bỏ phiếu cùng với những người còn lại của phe. Phe Mặt trận Nhân dân sẽ bắt đầu sụp đổ khi thiếu mất người lãnh đạo- ông Yatsenyuk.

Ông Bortnik lưu ý thêm, trong mọi trường hợp, Thủ tướng mới được lựa chọn và nội các của ông ta sẽ chỉ là một giải pháp tạm thời cho cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine. Do đó, theo ông Bortnik, đất nước này sẽ phải đối mặt với cuộc bầu cử Quốc hội sớm: “Sẽ mất khoảng 6 tháng để người dân Ukraine có thể chọn ra được một Thủ tướng mới tốt hơn nhưng bất cứ cuộc bầu cử mới nào cũng có thể sẽ quay trở lại nút thắt này”.

Miễn trừ pháp lý

Các chuyên gia lưu ý rằng ông Yatsenyuk có khả năng sẽ được hưởng quyền miễn trừ pháp lý cho đến khi một cuộc bầu cử sớm được tiến hành.

cuu thu tuong ukraine yatsenyuk se chay tron sau khi tu chuc? hinh 1
Ông Yatsenyuk có khả năng sẽ được hưởng quyền miễn trừ pháp lý. (ảnh: Tass).

“Trách nhiệm pháp lý (về những sai lầm kinh tế của ông Yatsenyuk trong thời kỳ làm Thủ tướng) rõ ràng là một phần trong thỏa thuận của việc từ chức”, ông Bortnik nói.

Ông Bortnik cho biết, ông Yatsenyuk có thể được Tổng thống Petro Poroshenko cấp phép miễn trừ pháp lý. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra trước cuộc bầu cử Quốc hội. Sau khi cuộc bầu cử Quốc hội được tiến hành, một tòa án hình sự sẽ được mở ra để xem xét lại trách nhiệm của ông Yatsenyuk.

Cựu Thủ tướng Yatsenyuk sẽ chạy trốn?

Chuyên gia Bortnik nhận định, không loại trừ khả năng ông Yatsenyuk sẽ chạy trốn ra nước ngoài vì lo ngại bị truy tố hình sự.

“Ông ấy sẽ không chạy trốn trong thời điểm hiện tại, nhưng sẽ làm điều này vào lúc thành lập liên minh tiếp theo. Miễn là Mặt trận Nhân dân vẫn thuộc liên minh trong chính quyền Ukraine, miễn là hệ thống này vẫn được điều khiển bởi Tổng thống Poroshenko, ông Yatsenyuk sẽ ở lại Ukraine.

Sau này, không loại trừ khả năng số phận của ông Yatsenyuk có thể tương tự như số phận của ông Pavel Lazarenko (cựu Thủ tướng Ukraine bị kết án tại Mỹ về tội gian lận tài chính) và số phận của cựu Tổng thống Viktor Yanukovych”, ông Bortnik nói./.

Phương Chi/VOV.VNTheo Tass

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *