(kontumtv.vn) – Đặc phái viên chống IS của Mỹ đã đệ đơn từ chức, được cho là nhằm phản đối quyết định rút quân ra khỏi Syria của Tổng thống Trump.

Ngày 22/12, Đặc phái viên của Mỹ trong liên minh quân sự quốc tế chống Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Brett McGurk đã đệ đơn từ chức lên Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo – một động thái được cho là nhằm phản đối quyết định rút quân ra khỏi Syria của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra vài ngày trước.

dac phai vien my trong cuoc chien chong is tu chuc hinh 1
Đặc phái viên Mỹ trong liên minh quân sự quốc tế chống IS Brett McGurk (ngoài cùng bên trái). Ảnh: AFP

Theo đó, ông Brett McGurk sẽ rời bỏ chức vụ đang có của mình vào ngày 31/12 tới.

Ông Brett McGurk từng được xem là một “kiến trúc sư” góp phần làm nên thỏa thuận hạt nhân Iran lịch sử mà chính quyền tiền nhiệm Mỹ đã ký kết năm 2015. Ông đã được Tổng thống tiền nhiệm Mỹ Barack Obama bổ nhiệm năm 2015 vào chức vụ mới là Đặc phái viên của Mỹ trong liên minh quân sự quốc tế chống IS.

Trên cương vị này, ông Brett McGurk đã giúp chính phủ Mỹ định hình lại những chính sách về Syria, trong đó có việc hỗ trợ người Kurd tại quốc gia Trung Đông này.

Ngày 11/12 vừa qua, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Brett McGurk từng tuyên bố, sẽ thật “liều lĩnh” để nói rằng IS đã bị đánh bại và Mỹ cần rút quân. Tuy nhiên, không lâu sau đó, Tổng thống Trump đã tuyên bố cuộc chiến chống IS tại Syria chiến thắng và đã đến lúc nước này rút toàn bộ quân về nước.

Trước ông Brett McGurk, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng đã đệ đơn từ chức, do có những bất đồng quan điểm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó có quyết định việc rút quân khỏi Syria./

Đình Nam/VOV1
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *