(kontumtv.vn) – Nga đã kêu gọi Hội đồng bảo an triệu tập họp về vấn đề Syria ngày 13/04 và cũng yêu cầu Tổng thư ký Antonio Guterres thông báo về tình hình Syria.

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia ngày 12/4 đã kêu gọi Mỹ và các đồng minh kiềm chế hành động quân sự đối với Syria liên quan tới cáo buộc về 1 vụ tấn công bằng vũ khí hóa học mới đây. Đại sứ Nebenzia cho biết ông không thể loại trừ khả năng chiến tranh giữa Mỹ và Nga.

dai su nga tai lien hop quoc lo ngai kha nang chien tranh nga my hinh 1
Ông Vassily Nebenzia.

Ngày 12/4 Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức họp kín theo đề xuất của Bolivia để thảo luận các mối đe dọa sử dụng quân sự ở Syria của tổng thống Mỹ Donald Trump. Phát biểu tại cuộc họp, đại sứ Nebenzia cho rằng tình hình đang trở nên nguy hiểm hơn do có quân đội Nga ở Syria đồng thời nhấn mạnh ưu tiên tức thời của Nga là tránh mối nguy hiểm chiến tranh. Tuy nhiên, ông Nebenzia cũng không loại trừ khả năng chiến tranh giữa Mỹ và Nga, đặc biệt là sau các thông điệp được phát đi từ Washington.

Nga đã kêu gọi Hội đồng bảo an triệu tập họp về vấn đề Syria ngày 13/4 và cũng yêu cầu Tổng thư ký Antonio Guterres thông báo về tình hình Syria.

Trong nỗ lực tránh leo thang, Thụy Điển ngày 12/4 đã đề xuất một dự thảo nghị quyết của Hội đồng bảo an yêu cầu Tổng thư ký Guterres cử một nhóm giải giáp vũ khí cấp cao tới Syria để giải quyết dứt điểm các vấn đề liên quan tới việc sử dụng vũ khí hóa học.

Hội đồng bảo an ngày 10/4 đã không thông qua được 3 dự thảo nghị quyết về các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria. Nga đã phủ quyết nghị quyết do Mỹ soạn thảo còn hai dự thảo nghị quyết của Nga thì không đủ số phiếu tối thiểu để thông qua.

Các điều tra viên từ Tổ chức cấm vũ khí hóa học đang trên đường tới Syria để xác nhận có hay không việc sử dụng khí độc ở thị trấn Douma ngày 7/4. Các hoạt động điều tra sẽ bắt đầu từ ngày 14/4. Đại sứ Syria tại Liên hợp quốc Bashar Ja’afari tuyên bố chính phủ Syria sẽ tạo mọi điều kiện cho các điều tra viên./.

 

Phạm Huân/VOV-Washington

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *