(kontumtv.vn) – Đảng Cứu Quốc đối lập (CNRP) đang tiến hành tháo dỡ các bảng hiệu, pano, áp phích có hình ảnh ông Sam Rainsy- cựu Chủ tịch đảng này.

Ngoài ra, các băng ghi âm giọng nói, hình ảnh, văn bản… có liên quan đến cựu Chủ tịch Sam Rainsy cũng sẽ được đảng Cứu Quốc lấy ra khỏi trụ sở và không sử dụng nữa.

dang cuu quoc campuchia do bo hinh anh ong sam raisy hinh 1
Một tấm pano có hình ông Sam Rainsy bị xóa bỏ.

Nguyên nhân Đảng Cứu Quốc làm việc này là vì căn cứ theo Luật Các chính đảng sửa đổi đã được Quốc hội và Thượng viện thông qua có điều cấm các đảng phái chính trị không được sử dụng hình ảnh, hay lời nói, những sáng kiến của phạm nhân để tuyên truyền vận động mang lại lợi ích cho đảng. Đảng nào vi phạm sẽ bị xử lý; tội nặng nhất là giải thể đảng đó, đồng thời cấm các cán bộ cấp cao của đảng đó làm chính trị.

Ông Sam Rainsy cựu Chủ tịch đảng Cứu Quốc do phạm nhiều tội đã bỏ xứ ra nước ngoài sinh sống, đồng thời viết đơn xin từ chức Chủ tịch đảng Cứu Quốc. Tuy nhiên, ông này vẫn thường xuyên tuyên truyền từ nước ngoài về, gây mất an ninh trật tự ở trong nước.

Nhằm giữ gìn an ninh trật tự xã hội, Quốc hội Campuchia đã cho sửa đổi Luật Các chính đảng, một mặt là để xóa bỏ những hình ảnh xấu của ông Sam Rainsy ở trong nước, mặt khác cũng để kêu gọi ông Sam Rainsy về nước để chấp hành án phạt tù./.

Chanh Tuy/VOV-Phnom Penh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *