(kontumtv.vn) – Cử tri Mỹ còn khoảng 100 ngày nữa để cân nhắc lá phiếu của mình nhằm đánh giá 2 năm cầm quyền đầu tiên của Tổng thống Donald Trump.

Bình địa chính trị Mỹ có thể thay đổi đáng kể trong vòng 3 tháng, từ nay đến cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới và ngay lúc này dường như gió đang thổi theo chiều Dân chủ.

dem nguoc 100 ngay den cuoc bau cu giua ky tai my hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty

Đảng Dân chủ cần thêm 23 ghế để giành quyền kiểm soát Hạ viện từ đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump. Tại Thượng viện, phe Dân chủ cũng cần thêm 2 ghế, song đây sẽ không phải là điều dễ dàng.

Tổng thống Trump đã nhận tin vui cuối tuần qua khi tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý 2 năm nay đạt 4,1%, tỷ lệ tốt nhất kể từ năm 2014. Ông Trump chắc chắn sẽ lấy tăng trưởng kinh tế làm chiến lược để thu hút ủng hộ của cử tri tại cuộc bầu cử giữa kỳ.

Dù vậy, đảng Cộng hòa không thể bỏ qua những yếu tố bất lợi như việc tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump sụt giảm hay vấn đề lớn nhất là việc các cử tri Dân chủ luôn nhiệt tình hơn nhiều.

Đảng Dân chủ đang giành ưu thế?

Có những nghị sĩ Cộng hòa vẫn luôn đứng về phía Tổng thống Trump, trong khi có những người lại luôn giữ khoảng cách với vị Tổng thống, vốn không được lòng những cư tri ở tầng lớp trung bình và cử tri độc lập này.

Tổng thống Trump muốn phe Cộng hòa tập trung vào các vấn đề cơ bản, trong đó có nhập cư, chính sách ông luôn lên án phe Dân chủ là mở cửa biên giới và làm gia tăng bạo lực các băng đảng. Đòn đáp trả của phe Dân chủ lại nhằm vào dự luật chăm sóc sức khỏe mà phe Cộng hòa muốn thay thế cho chương trình chăm sóc sức khỏe Obamacare của chính quyền tiền nhiệm. Đây vốn là 2 điểm lớn mà chính quyền Mỹ đương nhiệm không được lòng các cử tri tầng lớp trung bình.

Một nghiên cứu gần đây của Viện nghiên cứu Pew cho thấy, gió đã đổi chiều theo phe Dân chủ. Nghiên cứu của Pew cho thấy, tổng số phiếu ủng hộ đảng Dân chủ đã tăng 84% trong các cuộc bầu cử sơ bộ so với thời điểm năm 2014. Trong đó, ứng cử viên đảng Dân chủ Conor Lamb đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử bổ sung ghế Hạ viện hồi đầu năm nay tại khu vực Pittsburgh, nơi Tổng thống Trump đã giành 20 điểm trong cuộc bầu cử năm 2016.

Ứng cử viên đảng Dân chủ Hiral Tipirneni cũng đã phủ xanh- màu biểu tượng của đảng Dân chủ, khu vực ngoại ô thành phố Phoenix, bang Arizona, thay cho màu đỏ biểu tượng của đảng Cộng hòa.

Những chiến thắng của phe Dân chủ trong các cuộc bầu cử địa phương khiến phe Cộng hòa không thể không quan ngại trước nguy cơ đảng Dân chủ sẽ giành lại thể đa số tại Quốc hội lưỡng viện kể từ sau khi ông Trump bước vào Nhà Trắng.

Mối lo ngại của đảng Cộng hòa sẽ được chứng thực với cuộc bầu cử sơ bộ tháng tới tại khu vực ngoại ô Columbus, vốn đang mang màu đỏ đáng tin cậy. Đây sẽ là cuộc đua giữa ứng cử viên Dân chủ Danny O’Connor và đối thủ Cộng hòa Troy Balderson.

Phe Cộng hòa lo ngại với chính sách thuế của Trump

Đây là một vấn đề nữa mà phe Cộng hòa phải để tâm tới, bởi vì họ có thể để vuột mất ủng hộ vững chắc từ các cử tri vùng nông thôn. Việc Tổng thống Trump tuyên bố kế hoạch áp thuế với các nước mà ông cho là có quan hệ thương mại không công bằng với Mỹ, như Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Canada và Mexico, đang làm dấy lên nguy cơ chiến tranh thương mại và các nước cũng áp thuế đáp trả với hàng hóa Mỹ.

Người nông dân Mỹ, các trang trại đậu nành, các nhà nhà sản xuất thịt lợn thậm chí là cả các trang trại trồng táo tại Mỹ… sẽ bị “chấn động” vì xung đột thương mại.

Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông cố gắng dập tắt những lo ngại này và trấn an rằng, những thiệt hại ngắn hạn sẽ đổi về những lợi ích lâu dài. Song, điều này chưa đủ để làm yên lòng phe Cộng hòa, vốn ngày càng lo ngại rằng những thông tin tốt về tăng trưởng kinh tế cũng không đủ để xoa dịu lo lắng về chiến tranh thương mại cận kề.

Đảng Cộng hòa “thống trị” các vùng nông thôn nước Mỹ, nhưng giờ họ lo rằng những cử tri trung thành này sẽ ở nhà thay vì tham gia cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới.

100 ngày sắp tới được cho là thời gian để các cử tri Mỹ cân nhắc quyết định của mình. Cuộc đua tại Thượng viện sẽ cam go hơn khi các bang “cạnh tranh nhất” có phần lớn là các cử tri nông dân đã bỏ phiếu cho Tổng thống Trump năm 2016.

Phe Dân chủ thì không từ bỏ hy vọng giành thêm ghế để có thể đảo ngược thế đa số kiểm soát cả 2 viện trong Quốc hội Mỹ của phe Cộng hòa hiện nay./.

 

Hoàng Lê/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *