(kontumtv.vn)  – Việc Trung Quốc cố tình dựng giàn khoan trên vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam thu hút sự chú ý đặc biệt của truyền thông quốc tế.

Sự kiện này đã được phản ánh bởi hàng loạt hãng thông tấn và báo chí quốc tế như AP, Reuters, VOA, BBC, Washington Post, National Post, v.v.. trong các ngày qua (đầu tháng 5).
Tàu Trung Quốc xịt vòi rồng đầy hung hãn vào tàu chấp pháp của Việt Nam (nguồn ảnh: Cảnh sát biển Việt Nam)

Bản tin của các hãng trên đã mô tả khách quan những gì đã diễn ra trên Biển Đông, cho thấy sự ngang ngược của phía Trung Quốc trong việc vi phạm luật pháp quốc tế và xâm phạm quyền lợi chính đáng của quốc gia Việt Nam.

Khi được đăng tải trên website của các hãng, các bản tin đó đã nhận được vô số phản hồi của độc giả thế giới. Đa số các độc giả bày tỏ sự lo ngại trước các động thái vừa qua của Trung Quốc mà họ coi là một bước leo thang cực kỳ nguy hiểm. Họ phản đối Trung Quốc, đồng thời ủng hộ Việt Nam và đồng tình với phản ứng của Việt Nam. Nhiều người thể hiện thái độ cảm thông với hoàn cảnh của Việt Nam, một số đề xuất các giải pháp, đôi khi là cực đoan, để bảo vệ chủ quyền của Việt Nam và ngăn ngừa sự “mở rộng” vô lý của Trung Quốc.

Ảnh chụp màn hình phiên bản quốc tế của trang Yahoo (Mỹ) đăng tin của hãng thông tấn AP nói về vụ gây hấn mới nhất của Trung Quốc trên Biển Đông

Nhiều độc giả thậm chí nhận định, nếu Việt Nam lui bước trước sự xâm lấn quá đáng của phía Trung Quốc, thì điều này sẽ tạo tiền lệ nguy hiểm cho toàn Đông Nam Á và cho rất nhiều nước có vùng biển bị Trung Quốc nhòm ngó…

Vì vậy các độc giả quốc tế không chỉ lo lắng trước các hành động của Trung Quốc (tùy tiện dựng giàn khoan, ngang nhiên đuổi tàu nước khác, và đâm tàu Việt Nam đang thực hiện bảo vệ chủ quyền quốc gia), mà còn lên án cách hành xử đó của Trung Quốc, coi đó là bước đi đầy toan tính, có hệ thống và phục vụ mục tiêu dài hạn của giới chức Trung Quốc.

Trước các tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh, các độc giả quốc tế cũng tỏ ra phẫn nộ và cho rằng lý lẽ của bà Doanh (cũng như các lập luận trước đó của Bộ Ngoại giao Trung Quốc về tranh chấp biển đảo ở Biển Đông) là hết sức phi lý, và không có cơ sở pháp lý nào cả.

Ngoài việc bênh vực và động viên Việt Nam, một số ý kiến còn tha thiết đề nghị Trung Quốc hãy tránh gây mất ổn định và mất hòa bình trên vùng Biển Đông.

Xin trích dẫn một số ý kiến của độc giả quốc tế trên trang mạng quốc tếYahoo và trang National Post:

Thorn

“Luật Biển đang bị những người Trung Quốc phớt lờ… Trung Quốc nên ngừng cuộc phiêu lưu biển đảo này”

FoY

“Việt Nam nên kháng cự một cách kiên cường để kiềm chế hành động phi pháp này của những người Trung Quốc tham lam”

what up wit dat

“Việt Nam muốn giải pháp hòa bình. Không như Trung Quốc, họ không gửi tàu hải quân đến khu vực có giàn khoan trị giá 1 tỷ USD”

Ảnh chụp màn hình trang National Post (của Canada). Trong đó có đăng ảnh tàu Trung Quốc xịt vòi rồng vào tàu Việt Nam

Tightlyeye

“Trong nhiều năm, Trung Quốc đã tự vẽ đường biên trên biển rồi tự bảo đấy là lãnh thổ của họ, (cứ đà này) ngày mai cả thế giới sẽ thuộc về Trung Quốc mất. Trung Quốc thật thiếu trách nhiệm và coi thường luật pháp quốc tế”

hinotes filmar

“Trung Quốc đã khiêu khích các nước khác. Nhật Bản đã phải đẩy tàu bè Trung Quốc ra khỏi lãnh thổ của họ. Nhật Bản tung chiến đấu cơ lên cũng là vì Trung Quốc đã xâm phạm không phận Nhật Bản. Trung Quốc đang khiêu khích Philippines…”

Douglas

“Người Trung Quốc tuyên bố tất cả Biển Đông là của họ… Vì sao ai đó lại có thể coi điều này đúng đắn hay hợp pháp cơ chứ? Tất cả các quốc gia giáp Biển Đông cần thức tỉnh về điều này”

Marc

Rõ ràng đây là sự vi phạm lãnh thổ của một quốc gia theo công ước của Liên Hợp Quốc về đường biên giới trên biển. Tất cả các nước ASEAN cần đoàn kết lại… /.

 

Trung Hiếu/VOV online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *