(kontumtv.vn) – Ngày 27/4, các đội cứu hộ của Pháp, Trung Quốc và Tây Ban Nha, Ấn Độ đã đến thủ đô Kathmandu của Nepal.

Theo thống kê đến tối ngày 27/4, số người chết vì động đất tại Nepal đã gần 4.000 người và số người bị thương vượt quá 6.500 người. Cùng ngày, tiếp tục có thêm các đội cứu hộ quốc tế đến Nepal nhằm trợ giúp tìm kiếm và cứu hộ các nạn nhân vụ động đất.

Ngày 27/4, các đội cứu hộ của Pháp, Trung Quốc và Tây Ban Nha, Ấn Độ đã đến thủ đô Kathmandu của Nepal. Anh Maxime Barreau – thành viên đội cứu hộ của Pháp cho biết: “Hôm nay, chúng tôi đã dẫn theo cả chó nghiệp vụ đến để tìm kiếm những người vẫn đang bị chôn vùi dưới đống đổ nát”.

Một em bé được các nhân viên cứu hộ đưa ra ngoài (Ảnh Reuters)

Ngoài việc cử các đội cứu hộ, Trung Quốc hôm 27/4 cam kết cung cấp 20 triệu NDT (3,3 triệu USD) viện trợ nhân đạo cho Nepal. Hàng viện trợ bao gồm lều, chăn và máy phát điện sẽ được gửi đến Nepal bằng máy bay.

Tuyết Yến, người đứng đầu hoạt động cứu trợ của Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc cho biết: “Hôm nay, chúng tôi gửi 1.500 lều, 151 tấn hàng viện trợ ra sân bay để đến khu vực động đất tại Nepal. Số hàng viện trợ sẽ khởi hành vào sáng mai (28/4)”.

Ủy ban châu Âu công bố viện trợ khẩn cấp ba triệu Euro cho Nepal. Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Ủy ban châu Âu Natasha Bertaud nói: “Đây là trường hợp viện trợ nhân đạo khẩn cấp đòi hỏi sự phối hợp các nỗ lực của quốc tế. Ủy ban Châu Âu hỗ trợ khẩn cấp 3 triệu Euro nhằm giúp Nepal đối phó với khủng hoảng”.

Giới chức Nepal cho biết, số người thương vong có thể sẽ tiếp tục tăng khi lực lượng cứu hộ tiếp cận khu vực miền núi xa xôi hẻo lánh ở miền Tây nước này.

Báo cáo ban đầu cho thấy, nhiều cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng sống gần sườn núi bị thiệt hại nặng nề. Lực lượng cứu hộ gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các cộng đồng nông thôn tại khu vực tâm chấn động đất vì lở đất.

Hiện chính quyền địa phương cũng đang cố gắng đối phó với tình trạng thiếu nước uống, thực phẩm, điện, cũng như các mối đe dọa của dịch bệnh. Hàng chục nghìn người dân Nepal đang phải ngủ ngoài trời. Trong khi đó, con số người thương vong cũng không ngừng tăng cao. Nhiều người bị thương vẫn còn nằm la liệt trên phố vì các bệnh viện đều đã quá tải.

Bên ngoài trường đại học Y Kathmandu, nhiều phòng phẫu thuật dã chiến được dựng lên, từng hàng người xếp hàng dài chờ đến lượt điều trị. Các nhân viên y tế lo ngại, tình trạng thiếu thuốc men, vật tư y tế cùng nước sạch sẽ làm bùng phát dịch bệnh.

Trong khi đó, theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF,) sẽ có khoảng 1 triệu trẻ em Nepal bị ảnh hưởng bởi trận động đất, do tình trạng không nhà cửa và bệnh dịch sau thảm họa. Điều kiện thiếu nước sinh hoạt đang khiến trẻ em Nepal đối mặt với tình trạng bệnh dịch vô cùng lớn.

UNICEF đã cử nhiều đội cứu hộ tới nước này cùng hai chuyến bay chở theo 120 tấn đồ cứu trợ, bao gồm vật tư y tế và thuốc men.

Trong suốt ngày 26/4, Nepal và đặc biệt là thủ đô Kathmandu vẫn liên tục phải hứng chịu những cơn dư chấn mạnh. Đã có tới 30 cơn dư chấn cường độ thấp được ghi lại. Đáng lo ngại trong sáng 27/4, Nepal tiếp tục hứng thêm một trận động đất mạnh 6,7 độ richter. Trận động đất này khiến thủ đô New Delhi, Ấn Độ, cách đó 800km về phía Tây cũng có thể cảm nhận được./.

Vũ Anh Tuấn/VOV – Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *