(kontumtv.vn) – Hai bên đạt được thỏa thuận về hợp tác an ninh và quân sự, nhưng không nhất trí về vấn đề gián điệp mạng và tranh chấp trên biển.

Hoa Kỳ và Trung Quốc hôm nay (10/7) đã kết thúc cuộc gặp cấp cao 2 ngày mà không đạt được sự nhất trí về vấn đề gián điệp mạng và các tranh chấp trên biển. Đây là Đối thoại Chiến lược và Kinh tế thường niên, diễn ra giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Bộ trưởng Tài chính Jack Lew với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Uy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bắt tay Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong cuộc gặp ngày 10/7 (Ảnh AFP)

Theo BBC, các quan chức 2 nước đã đạt được thỏa thuận tăng cường hợp tác chống khủng bố, tăng cường thực thi pháp luật và đẩy mạnh quan hệ quân sự song phương. Tuy nhiên, hai bên lại không nhất trí được quan điểm về vấn đề tranh chấp trên biển và gián điệp mạng.

AFP dẫn lời phát biểu của Ngoại trưởng John Kerry trong phiên bế mạc hội đàm giữa 2 bên tại Đại lễ đường Nhân dân ở Thủ đô Bắc Kinh: “Tội phạm mạng đã gây thiệt hại cho công việc kinh doanh của chúng tôi và đe dọa khả năng cạnh tranh”.

“Việc mất trộm bản quyền sở hữu trí tuệ do gián điệp mạng gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến sự đổi mới và đầu tư”, ông Kerry cảnh báo.

Trước đó, hồi tháng 5/2014, Washington đã truy tố 5 sĩ quan quân đội Trung Quốc về tội xâm nhập trái phép dữ liệu các công ty Mỹ.

Theo AFP, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì cho rằng, an ninh mạng là một “mối đe dọa toàn cầu mà tất cả các nước đều phải đối mặt”.

Trung Quốc khẳng định rằng nước này cũng là một nạn nhân của tin tặc, và cáo buộc Washington là đạo đức giả sau khi cựu nhân viên an ninh Edward Snowden tiết lộ thông tin rằng từ lâu Mỹ đã tiến hành “nghe lén” trên toàn thế giới.

Liên quan đến vấn đề tranh chấp trên biển, AFP cho biết, hai bên đã không nhất trí với nhau về cách giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông và biển Hoa Đông. Mỹ cảnh báo rằng Bắc Kinh có nguy cơ gây ra xung đột khi có những hành động đơn phương tuyên bố về chủ quyền lãnh thổ.

Washington nói Hoa Kỳ không đứng về bên nào nhưng chỉ trích cách hành xử của Trung Quốc tại vùng Biển Đông và biển Hoa Đông. “Chúng tôi tin rằng các bên tranh chấp nên kiềm chế và thực hiện các giải pháp ngoại giao và hòa bình”, AFP dẫn lời ông Kerry khẳng định./.

Bích Đào/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *