(kontumtv.vn) – Nhật Bản đang hứng chịu cơn bão lớn nhất trong vòng 25 năm qua và một trận động đất mạnh khoảng hơn 6 độ richter đã xảy ra tại Hokkaido.

Theo Tổng cục khí tượng Nhật Bản, trận động đất xảy ra lúc 3h8 phút sáng ngày 6/9. Tuy đây là một trận động đất mạnh, nhưng không có cảnh báo sóng thần sẽ xảy ra.

Đến 6h sáng nay (giờ Nhật Bản), theo báo cáo của chính quyền và cảnh sát của các địa phương khu vực Hokkaido đã có hàng chục người bị thương do vật dụng rơi vỡ và 1 người đàn ông 80 tuổi  bị nhập viện do có dấu hiệu tim ngừng đập.

Dư chấn ở cấp độ 3 và 4 vẫn tiếp tục xảy ra tại trung tâm khu vực Hokkaido. Hệ thống xe buýt và tàu điện ngầm bị ngưng trệ. Cảnh báo sạt lở đất cũng đã được đưa ra. Chính quyền địa phương khuyến cáo người dân lưu ý những trận động đất tiếp theo, khả năng sẽ mạnh hơn ít nhất trong một tuần tiếp theo.

dong dat lon tai hokkaido nhat ban chim trong thien tai hinh 1
Một trận động đất lớn tại Hokkaido, Nhật Bản

Thủ tướng Abe đã họp báo khẩn cấp trong đêm, chỉ đạo các bộ ngành  liên quan và các địa phương có động đất khẩn trương khắc phục hậu quả, đảm bảo an toàn cho người dân.

Trong khi đó, tại khu vực miền Tây Nhật Bản, hoạt động khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra vẫn đang khẩn trương. Khu vực sân bay Kansai đang trong tình trạng khó khăn bởi số người cô lập tại khu vực này đang tăng lên 8000 người. Tuy bước đầu đã giải phóng được một số lượng người, nhưng lại rơi vào tình trạng ùn tắc. Các đường băng vẫn chưa được khai thông. Dự kiến sẽ mất cả tuần cho việc nối lại hoạt động tại sân bay này.

Số người bị thương vẫn đang tăng lên. Cảnh báo bệnh dịch bùng phát bởi sau bão sẽ có những đợt nắng gắt./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *