(kontumtv.vn) – Dự báo số người thiệt mạng do động đất và sóng thần ở Indonesia sẽ còn tăng khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được những khu vực bị cô lập do thảm họa.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm qua (30/9) đến thăm thành phố ven biển Palu trên đảo Sulawesi, nơi vừa phải chịu tác động mạnh của trận động đất cường độ 7,5 gây ra sóng thần cao tới 6m hôm 28/9 vừa qua.

dong dat song than indonesia so thuong vong co the len hang nghin hinh 1
Tổng thống Indonesia Joko Widodo thăm thành phố ven biển Palu trên đảo Sulawesi, nơi vừa phải chịu tác động của động đất, sóng thần. Ảnh: Straits Times.

Theo chính quyền Indonesia, số người thiệt mạng do động đất và sóng thần đã tăng lên 832 và con số này dự báo sẽ còn tiếp tục tăng khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được những khu vực bị cô lập do thảm họa.

Phát biểu trước báo chí và chính quyền địa phương, Tổng thống Widodo cam kết, Chính phủ sẽ đảm bảo cải thiện các cơ sở hạ tầng bị hư hỏng do động đất và sóng thần, cung cấp nhiên liệu và cải thiện hệ thống giao thông liên lạc để giai đoạn phục hồi và tái thiết có thể bắt đầu.

 “Đây thực sự là một tình huống khẩn cấp, giống như những gì xảy ra tại Lombok. Chúng ta đang trải qua giai đoạn khó khăn. Các tuyến đường dẫn đến khu vực này hầu như đã bị cắt đứt, sân bay không hoạt động. Các nhà máy điện thì bị hư hỏng, trong khi hoạt động cung cấp nhiên liệu cũng không thể đến được vì các con đường bị hư hỏng.

Tuy nhiên, tôi đã yêu cầu sớm khắc phục tình hình. Tôi sẽ quay lại đây một lần nữa để đảm bảo tất cả hoạt động bình thường. Sau đó, chúng ta có thể bước vào giai đoạn tái thiết và phục hồi. Chúng phủ sẽ sát cánh, hỗ trợ chính quyền và người dân khu vực như từng làm tại Lombok”, ông Widodo nhấn mạnh.

Hiện lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm cách tiếp cận với những khu vực lân cận như Donggala, với khoảng 300.000 dân ở phía Bắc thành phố Palu và gần tâm chấn của trận động đất hơn, cùng với 2 khu vưc khác. Theo phó Tổng thống Jusuf Kalla, con số thương vong còn có thể tăng lên hàng nghìn người.

Trong lúc này, cộng đồng quốc tế tiếp tục gửi lời chia buồn và khẳng định hỗ trợ nhân dân và chính quyền Indonesia khắc phục hậu quả của thảm họa kép động đất và sóng thần. Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, nước này sẽ viện trợ nhân đạo 1 triệu USD cho Indonesia để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng, cũng như công tác tái thiết. Chính phủ Hàn Quốc cũng lên kế hoạch cử đoàn công tác cứu trợ tới Indonesia.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng ngày cũng gửi lời chia buồn tới nhà lãnh đạo Indonesia, đồng thời chia sẻ vơí những mất mát mà người dân quốc gia Đông Nam Á này phải hứng chịu. Theo Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ để đáp ứng các nhu cầu của Indonesia vào thời điểm khó khăn hiện nay./.

 

Thu Hoài/VOV1
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *