Chú thích ảnh
Người di cư Honduras đụng độ với lực lượng an ninh Guatemala ở Vado Hondo ngày 17/1. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters (Anh), các nhà chức trách cho biết có khoảng 8.000 người di cư, bao gồm cả các gia đình có trẻ nhỏ, đã rời quê hương, để đến Guatemala từ hôm 15/1. Những người này mang theo hy vọng có thể thoát khỏi đói nghèo, bạo lực tại một đất nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 và các cơn bão khủng khiếp xảy ra trong năm qua.

Trước tình trạng này, lực lượng an ninh Guatemala đã phải dùng tới dùi cui và hơi cay để ngăn chặn dòng người ùn ùn đổ về biên giới.

Chú thích ảnh
Lực lượng an ninh Guatemala ngày 17/1 đã phải dùng tới dùi cui và hơi cay để đẩy lùi dòng người nhập cư từ Honduras tiến về biên giới Mexico – Mỹ. Ảnh: Reuters

Video từ hiện trường cho thấy những người di cư cố gắng vượt qua một đội hình dày đặc binh lính chặn một con đường gần làng Vado Hondo ở phía đông Guatemala. Một nhóm lớn cố gắng vượt qua rào chắn, tuy nhiên, lực lượng an ninh vẫn nhanh chóng chặn được phần lớn người di cư.

“Không có thức ăn hoặc nước uống. Có đến hàng nghìn trẻ em, phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, nhưng họ không muốn để chúng tôi đi qua”, Pedro, một người Honduras bị mắc kẹt tại khu vực đã bị chặn lại, nói.

Các nhà chức trách Guatemala cho biết họ đã đưa hàng trăm người di cư trở lại Hondura. Song, Reuters cho biết hiện vẫn có khoảng 2.000 người di cư ở lại dọc con đường cao tốc gần làng Vado Hondo, cách biên giới Honduras và El Salvador khoảng 55 km, sau khi đụng độ với lực lượng an ninh Guatemala hôm 17/1.

“Chúng tôi muốn Guatemala cho chúng tôi qua. Vì chúng tôi sẽ không ở lại đây. Chúng tôi sẽ di chuyển tiếp. Tôi muốn ra đi vì đất nước chúng tôi thật tệ hại. Không có gì ở Honduras hết”, một người di cư tên là Joaquin Ortiz cho biết.

Chú thích ảnh
Vẫn có khoảng 2.000 người di cư ở lại dọc con đường cao tốc gần làng Vado Hondo, cách biên giới Honduras và El Salvador khoảng 55 km. Ảnh: Reuters

 

Chú thích ảnh
“Biển người” di cư ùn ùn đổ về biên giới Mỹ trước ngày ông Biden nhậm chức. Ảnh: Reuters

 

Chú thích ảnh
Một người đàn ông gọi điện thoại khi các nhân viên nhập cư canh gác bên bờ sông Suchiate, biên giới giữa Mexico và Guatemala, hôm 17/1. Ảnh: Reuters

Chú thích ảnh
Guatemala cũng điều xe buýt và xe tải tới để chở những người di cư Honduras tình nguyện quay về quê nhà. Ảnh: Reuters

Trong 4 năm nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã ban hành chính sách biên giới cứng rắn nhằm ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp.

Giới quan sát cũng cho rằng dòng người nhập cư hướng về biên giới Mỹ – Mexico có thể sẽ gia tăng trong thời gian tới do nhiều người kỳ vọng về một chính sách nhập cư nới lỏng hơn từ Mỹ khi Tổng thống đắc cử Joe Biden lên nắm quyền.

Tuy nhiên, đại diện từ đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Biden tuyên bố rằng hành trình tới Mỹ vẫn đặc biệt nguy hiểm trong bối cảnh dịch bệnh và kêu gọi dòng người di cư không nên tới Mỹ vào thời điểm này. Phía ông Biden cam kết sẽ nỗ lực để tìm ra nguyên nhân cốt lõi của tình hình và đưa ra những chính sách nhập cư phù hợp trong tương lai.

Hải Vân/Báo Tin tức/TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *