(kontumtv.vn) – Chuyến thăm thu hút sự chú ý của dư luận Nga và được hầu hết tất cả các kênh thông tin đại chúng đăng tải suốt mấy ngày gần đây.

Ngay trước chuyến thăm, cuộc phỏng vấn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của hãng Thông tấn lớn nhất của Nga -Tass, được trang trọng đăng với tựa đề: “Nhân dân Việt Nam luôn luôn biết ơn nhân dân Liên Xô và Nga”. Sau đó, nhiều báo chí, kênh thông tin đại chúng Nga đã đăng tải rộng rãi cùng những bình luận sâu sắc, có những thông tin tổng hợp để giới thiệu về những giai đoạn quan trọng trong quan hệ song phương đang ngày càng tốt đẹp.

TBT Nguyễn Phú Trọng trò chuyện với lãnh đạo và đại diện Hội Hữu nghị Nga – Việt và Hội CCB Nga từng công tác tại Việt Nam

Trước thềm chuyến thăm, Viện Đông phương thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga đã tổ chức tọa đàm với chủ đề: “Triển vọng phát triển quan hệ Nga – Việt trong giai đoạn mới” thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia nghiên cứu, thảo luận sôi nổi.

Đặc biệt ý nghĩa của chuyến thăm đã được Giáo sư, Tiến sỹ Khoa học Dmitry Mosyakov – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu châu Á – châu Úc và châu Đại dương thuộc Viện Đông phương – Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho rằng: “Chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam là một sự kiện quan trọng, vì nó vừa có tính thực tiễn trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga, và vừa có tính biểu tượng. Việc lãnh đạo Việt Nam đi thăm, không chỉ thể hiện sự ủng hộ của Việt Nam đối với Nga, mà còn tiếp tục phát triển hơn nữa quan hệ cùng có lợi giữa Nga và Việt Nam.”

Những ngày qua, thông tin về các hoạt động của đoàn từ ngày đầu tiên của chuyến thăm liên tục được cập nhật trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên các báo lớn của Nga như hãng Thông tấn ITAR – TASS, “Nước Nga ngày nay”, Đài truyền hình Rossia, Kênh truyền hình “số 1”, Đài “Tiếng vọng Moscow”, “Tiếng nói nước Nga”, báo Pravda “Sự thật”, Rossiskay gazeta, Novateka, Rosbalt, Rambler, Lenta, Russia-Today, Vzglyad, Cơ quan thông tin quốc gia NSN… Đó là thông tin về những cuộc gặp gỡ đáng chú ý với các vị lãnh đạo của Thượng Viện, Hạ Viện, Đảng Cộng sản LB Nga cũng như các lãnh đạo Hội Hữu nghị Nga – Việt, Hội Cựu Chiến binh Nga từng công tác tại Việt Nam…

Các cựu chiến binh Nga và cán bộ Hội Hữu nghị Nga – Việt tham dự buổi gặp mặt với TBT Nguyễn Phú Trọng

Đặc biệt, trong ngày 25/11, khi diễn ra các hoạt động quan trọng nhất của chuyến thăm, thông tin được đưa càng dày đặc: Đó là về cuộc hội đàm giữa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu Việt Nam với Tổng thống Vladimir Putin, cuộc hội kiến với Thủ tướng Medvedev. Những phát biểu, những ý kiến của các nhà lãnh đạo Nga và TBT Nguyễn Phú Trọng đều được các phương tiện thông tin Nga khai thác và đưa đậm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố, việc cung cấp các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam sang Nga có thể tăng lên đáng kể trong điều kiện hiện tại. Còn Thủ tướng Metvedev thì khẳng định trong phạm vi chuyến thăm, một loạt văn kiện quan trọng về hợp tác sẽ được ký kết và Chúng tôi rất vui mừng là chúng ta là những đối tác chiến lược”. Về phần mình, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định:Việt Nam luôn luôn coi Nga là đối tác chiến lược của mình. Và đây là cơ sở rất quan trọng để phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước chúng ta”.

Nhận định về chuyến thăm quan trọng này, Giáo sư, Tiến sỹ Khoa học Vladimir Mazyrin – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Viễn đông – Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho rằng: “Trên quan điểm định dạng hợp tác giữa hai nước là đối tác chiến lược toàn diện thì theo tôi, định dạng này đòi hỏi thường xuyên có các cuộc gặp ở cấp cao. Thật tuyệt vời là năm ngoái đã có cuộc gặp như thế khi Tổng thống của chúng tôi sang thăm Việt Nam. Thực tế này đã được hình thành trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước và so với những nước khác thì đây chính là đặc điểm khác biệt của mối quan hệ này. Đó là sự tin tưởng, là sự phối hợp hành động thường xuyên”.

Tiến sỹ Evgheny Glazunov

Tiến sỹ Evgheny Glazunov, Chủ tịch danh dự Hội Hữu nghị Nga-Việt, đã tham dự cuộc gặp mặt với TBT Nguyễn Phú Trọng và đón nhận từ tay Tổng Bí thư Huy hiệu Hồ Chí Minh đánh giá về chuyến thăm: “Đây là một sự kiện lớn. Chuyến thăm một lần nữa khẳng định lịch sử quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa hai nước. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có các cuộc gặp với Tổng thống Putin, Thủ tướng Medvedev và nhiều lãnh đạo cao cấp của Nga. Các cuộc gặp này thực sự ý nghĩa, hai bên không chỉ trao đổi quan điểm về các vấn đề quan tâm, mà còn thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương. Với kinh nghiệm hàng chục năm làm việc với Việt Nam, tôi rất vui vì quan hệ giữa hai nước chúng ta đang rất phát triển, đạt được nhiều thành tựu, không chỉ là quan hệ đối tác chiến lược toàn diện mà giữa nhân dân hai nước còn có sự hiểu biết lẫn nhau, là tình cảm hữu nghị, anh em”./.

Điệp Anh – Đoan Hải/VOV-Moscow

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *