(kontumtv.vn) – Đức và Pháp đang soạn thảo các đề xuất cụ thể cho quỹ quốc phòng của EU trước cuộc họp cấp bộ trưởng giữa hai nước vào ngày 13/7 tới.

Phát biểu với báo chí tại thủ đô Berlin ngày 10/6, Bộ trưởng Ursula von der Leyen khẳng định, việc Anh quyết định rời khỏi EU (hay còn gọi Brexit) cùng cuộc bầu cử Mỹ đã khiến châu Âu thức tỉnh và nhận ra rằng cần phải tự gánh vác việc đảm bảo an ninh của chính mình.

duc va phap soan thao ke hoach chi tieu quoc phong cho eu hinh 1
Binh sĩ EU trong một cuộc tập trận. Ảnh: EPA

Đức và Pháp muốn trở thành lực đẩy của một liên minh quốc phòng vững mạnh, trong đó có việc thực thi quỹ quốc phòng một cách hiệu quả.

Theo bà Ursula von der Leyen, các công việc chung liên quan đến việc triển khai máy bay không người lái, vận tải quân sự và những nỗ lực nhằm bình ổn khu vực Sahen tại châu Phi sẽ được tài trợ kinh phí theo kế hoạch mới. Bên cạnh đó, một phần kinh phí trong quỹ quốc phòng sẽ được sử dụng cho việc đào tạo các quan chức quân đội châu Âu.

Hiện tại, các Bộ trưởng Tài chính của Đức và Pháp đang phối hợp phát triển cơ chế phân bổ tài chính trong khi các bộ trưởng quốc phòng xác định những dự án cụ thể.

Trước đó, Ủy ban châu Âu thông báo kế hoạch tạo ra ngân quỹ trị giá ít nhất 1,5 tỉ Euro mỗi năm để chính phủ các nước thành viên có thể tham gia vào việc phát triển và mua sắm những khí tài quân sự mới trong đó có máy bay không người lái, hệ thống chống tấn công mạng và nhiều thiết bị công nghệ cao khác. Tuy nhiên kế hoạch này vẫn cần phải có sự phê chuẩn của Nghị viện châu Âu cũng như chính phủ các nước thành viên EU./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *