(kontumtv.vn) – Giới chức Ethiopia hy vọng lệnh ngừng bắn với lực lượng nổi dậy tại Tigray sẽ giúp cải thiện đáng kể tình hình nhân đạo trên thực địa và mở đường cho giải pháp nhằm chấm dứt xung đột.

Ethiopia thong bao ngung ban de tao thuan loi cho vien tro vao Tigray hinh anh 1
Trẻ em xếp hàng chờ nhận bữa ăn sáng do một tổ chức từ thiện phân phát ở Mekele, khu vực Tigray của Ethiopia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Ethiopia ngày 24/3 đã thông báo ngừng bắn ngay lập tức với lực lượng nổi dậy tại Tigray nhằm cho phép viện trợ vào tỉnh miền Bắc này.

Động thái trên diễn ra một ngày sau khi Đặc phái viên của Mỹ tại vùng Sừng châu Phi David Satterfield có chuyến thăm tới Ethiopia.

Theo tuyên bố của Chính phủ Ethiopia, giới chức nước này hy vọng lệnh ngừng bắn sẽ giúp cải thiện đáng kể tình hình nhân đạo trên thực địa và mở đường cho giải pháp nhằm chấm dứt xung đột ở miền Bắc Ethiopia.

Người phát ngôn của lực lượng nổi dậy ở Tigray chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. Theo Liên hợp quốc, hơn 90% trong tổng số 5,5 triệu người dân ở Tigray cần viện trợ lương thực, song chỉ có một lượng nhỏ nguồn viện trợ có thể đưa vào Tigray.

Xung đột ở miền Bắc Ethiopia bùng phát từ tháng 11/2020 khi Thủ tướng nước này, Abiy Ahmed, chỉ đạo mở chiến dịch tấn công nhằm đẩy lùi lực lượng nổi dậy có tên gọi Mặt trận giải phóng nhân dân (TPLF) đang kiểm soát tỉnh Tigray.

Sau thời gian đầu bị mất quyền kiểm soát các thành phố và thị trấn ở Tigray, TPLF đã tập hợp lại và chiếm lại tỉnh trên hồi tháng 6/2021.

Đến tháng 11/2021, TPLF tuyên bố tiến quân tới thủ đô Addis Abada, nhưng chính phủ đã triển khai chiến dịch quân sự giành lại các vùng lân cận.

Hiện giao tranh đã tạm lắng, song theo Liên hợp quốc, hàng nghìn người đã thiệt mạng và hàng trăm nghìn người đứng trước nguy cơ nghèo đói do ảnh hưởng của xung đột tại quốc gia được cho là đông dân thứ 2 ở châu Phi này./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *