(kontumtv.vn) – EU sốt ruột trước các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga là do nhiều công ty năng lượng châu Âu có thể sẽ bị tác động tiêu cực.

Liên minh châu Âu (EU) ngày 22/7 phát đi một cảnh báo mới đối với Mỹ về những hậu quả không mong muốn nếu chính quyền Tổng thống Donald Trump cố tình không hợp tác với khối này và nhóm G7 trong vấn đề tăng cường trừng phạt Nga.

eu hoi thuc my hop tac trong van de trung phat nga hinh 1
EU và Mỹ vẫn còn những bất đồng xung quanh việc áp đặt trừng phạt Nga. Ảnh minh họa: AP.

Phản ứng mạnh mẽ của Liên minh châu Âu đưa ra một ngày sau khi Quốc hội Mỹ đạt được dự luật mới cho phép áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Nga, tiếp tục với cáo buộc Moscow gây ra cuộc khủng hoảng miền Đông Ukraine và can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11 năm ngoái.

Sở dĩ Liên minh châu Âu sốt ruột trước các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ là do nhiều công ty năng lượng châu Âu có thể sẽ bị tác động tiêu cực. Châu Âu lo ngại rằng, lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào đường ống dẫn khí đốt, đặc biệt là dự án Dòng chảy phương Bắc-2, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều quốc gia trong bối cảnh Châu Âu vẫn đang phụ thuộc vào nguồn năng lượng do Nga cung cấp.

Giới phân tích cho rằng, EU mong đợi sự hợp tác và hỗ trợ từ phía Mỹ bởi đến nay khối này chưa thực sự muốn nới lỏng cơ chế trừng phạt Nga.

Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy rằng chính quyền Washington dường như đang tìm cách thâu tóm thị trường năng lượng thế giới và khả năng sẽ ép châu Âu mua dầu với giá đắt đỏ. Vì thế, động thái trừng phạt vào “mạch máu”của Nga và phớt lờ hợp tác với EU của Mỹ sẽ khiến niềm tin của Mỹ và EU bị lung lay nghiêm trọng và không loại trừ khả năng EU sẽ ngả về hướng nào (Mỹ hay Nga) để lợi ích của họ ít bị phương hại nhất./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *