(kontumtv.vn) – Liên minh châu Âu đang đề nghị Arabia Saudi làm rõ hơn việc bắt giữ và cáo buộc các nhà hoạt động nhân quyền.

Arabia Saudi trong những tháng gần đây đã bắt giữ các nhà hoạt động nhân quyền cho phụ nữ. Vụ bắt giữ đã làm gia tăng bất đồng ngoại giao với Canada sau khi Canada yêu cầu thả những nhà hoạt động này ngay lập tức. Ngoài biện pháp ngoại giao, Arabia Saudi đã tuyên bố đóng băng mọi giao dịch mới về thương mại và đầu tư với Canada.

Arabia Saudi cũng đã ngừng một số chuyến bay giữa hai nước, rút toàn bộ du học sinh về nước và dừng mọi chương trình điều trị bệnh nhân của mình tại Canada. Với tuyên bố khẳng định, Arabia Saudi “không chấp nhận sự can thiệp vào công việc nội bộ” từ bên ngoài, chưa rõ liệu những yêu cầu của Liên minh châu Âu có làm nổi sóng mối quan hệ ngoại giao với quốc gia này như Canada hay không?

eu muon lam ro van de bat giu cac nha hoat dong nhan quyen voi arabia saudi hinh 1
Cờ Saudi Arabia (trái) và cờ Canada. (Ảnh: University of Waterloo)

Ủy ban châu Âu hôm qua cho biết, đang có các cuộc tiếp xúc tích cực với chính quyền Arabia Saudi làm rõ hoàn cảnh liên quan, việc bắt giữ các nhà bảo vệ nhân quyền cho phụ nữ, chủ yếu về các cáo buộc cụ thể đối với những người bị bắt giữ.

Trước đó, Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini cũng đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland, với việc hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong vấn đề nhân quyền và các lĩnh vực khác./.

Phạm Hà/VOV1
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *