(kontumtv.vn) – Chiều 18/9, Thủ tướng Phần Lan, yêu cầu Thủ tướng Anh Boris Johnson phải đưa ra giải pháp cụ thể liên quan đến điều khoản backstop trong vòng 2 tuần nữa.

Các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu Thủ tướng Anh Boris Johnson phải đưa ra giải pháp cụ thể liên quan đến điều khoản backstop trong vòng 2 tuần nữa nếu không muốn các đàm phán Brexit đổ vỡ hoàn toàn.

Thời hạn 2 tuần mới được ông Antti Rinne, Thủ tướng Phần Lan, nước hiện đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của EU, đưa ra trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào chiều ngày 18/9 nhân chuyến thăm của ông Antti Rinne đến Pháp.

eu ra thoi han 2 tuan de thu tuong anh dua de xuat ve backstop​ hinh 1
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: National Review

Theo Thủ tướng Phần Lan, việc nước Anh trì hoãn đưa ra đề xuất mới để thảo luận về Brexit là hành động vô trách nhiệm và từ giờ cho đến cuối tháng 9/2019, Thủ tướng Anh Boris Johnson cần phải đưa ra một đề nghị cụ thể bằng văn bản liên quan đến giải pháp thay thế điều khoản “chốt chặn – backstop”.

Quan điểm này của Thủ tướng Phần Lan được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ủng hộ khi cho rằng nếu sau thời hạn đó mà vẫn không xuất hiện các đề xuất mới từ phía Anh thì mọi việc coi như kết thúc bởi các nước EU sẽ không có đủ thời gian xem xét và thảo luận trước khi diễn ra Thượng đỉnh EU vào ngày 17/10.

Đây được xem là một tối hậu thư mới mà EU gửi đến cho Thủ tướng Anh bởi cho đến nay, thời hạn 1 tháng mà Thủ tướng Đức Angela Merkel đưa ra cho ông Boris Johnson khi đến thăm Đức tháng trước đã hết mà phía Anh vẫn chưa trình bày bất cứ giải pháp thay thế khả dĩ nào cho điều khoản backstop.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng tối hậu thư này là một hành động gây sức ép hơn là đe doạ thực sự bởi thời điểm cuối tháng 9/2019 là lúc đảng Bảo thủ Anh tổ chức Đại hội thường niên và ông Boris Johnson chỉ có thể đưa ra một đề xuất cụ thể sau khi kết thúc đại hội do lo ngại sự phản đối trong nội bộ đảng Bảo thủ.

Trong chiều 18/9, người phát ngôn chính phủ Anh cũng cho biết, ông Boris Johnson đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jean-Claude Juncker để khẳng định lại lần nữa quyết tâm của phía Anh muốn đạt được một thoả thuận Brexit với EU.

Tuy nhiên, báo chí Anh cho biết, trong cuộc gặp với ông Jean-Claude Juncker hôm 16/9 tại Luxemburg, Thủ tướng AnhBoris Johnson đã bị sốc trước việc EU vẫn yêu cầu duy trì một số lượng lớn các điểm kiểm soát tại biên giới Bắc Ireland kể cả trong trường hợp có giải pháp khác thay thế cho vấn đề backstop./.

 

Quang Dũng/VOV-Paris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *