(kontumtv.vn) – Các lãnh đạo nhóm G7 bày tỏ quan ngại sâu sắc về những căng thẳng giữa TQ và một số quốc gia châu Á do tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông và Hoa Đông.

Tuyên bố chung của nhóm G7 cảnh báo chống lại bất kỳ nỗ lực nào trong viêc sử dụng vũ lực trong tranh chấp.

TQ, Biển Đông, giàn khoan, G7

“Chúng tôi quan ngại sâu sắc về căng thẳng ở Biển Đông và Hoa Đông. Chúng tôi phản đối bất kỳ nỗ lực đơn phương của bất kỳ nước nào nhằm khẳng định lãnh thổ hay tuyên bố chủ quyền hàng hải thông qua hăm dọa, áp chế hay sử dụng vũ lực”, các lãnh đạo G7 nêu rõ sau cuộc hội đàm ở Brussels tối qua.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên làm rõ và theo đuổi tuyên bố lãnh thổ, tuyên bố chủ quyền hàng hải phù hợp với luật pháp quốc tế”, G7 nhấn mạnh trong tuyên bố chung.

TQ đưa ra yêu sách chủ quyền với hầu hết Biển Đông bất chấp các nước Việt Nam, Brunei, Philippines, Malaysia có chủ quyền trong vùng biển này. Bắc Kinh cũng có tranh chấp với Nhật về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Hoa Đông.

Căng thẳng trong các vùng biển khu vực đã gia tăng mạnh thời gian gần đây khi TQ có những hành động đơn phương khiêu khích như triển khai giàn khoan ở vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam tại Biển Đông; điều máy bay áp sát máy bay Nhật tại vùng tranh chấp Hoa Đông…

Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra trong hai ngày 4-5/6. Các quốc gia G7 gồm Nhật, Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy và Mỹ.

Thái An (theo Reuters)/Vietnmanet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *