(kontumtv.vn) – 443 Hạ nghị sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ Hiệp ước, chỉ có 1 phiếu chống.

Russia Today ngày 20/3 đưa tin, Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) đã bỏ phiếu phê chuẩn việc chấp nhận nước Cộng hoà tự trị Crimea và thành phố Sevastopol là các thực thể mới của Liên bang Nga .
443/446 Hạ nghị sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ Hiệp ước, chỉ có 1 phiếu chống.
Cũng trong phiên họp này, Duma Quốc gia đã thông qua một dự luật quy định chi tiết các điều kiện và trình tự chấp nhận hai thực thể mới vào Liên bang Nga.
Người dân Crimea đổ ra đường ăn mừng sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký hiệp ước công nhận Crimea là một phần của Liên bang Nga (Ảnh: RIA Novosti)
Hiệp ước sáp nhập Crimea vào liên bang Nga đã được Tổng thống Putin ký với lãnh đạo Crimea và Sevastopol hôm 18/3 và được trình lên Hạ viện Nga hôm 19/3. Hiệp ước này sẽ có hiệu lực sau khi được Hạ viện và Thượng viện Nga phê chuẩn.
Ngoại trưởng Sergey Lavrov thay mặt Tổng thống Nga Putin đã trình bày dự thảo Hiệp ước và đề nghị các nghị sĩ phê chuẩn. “Quyết định chấp nhận Cộng hòa Crimea vào Liên bang Nga dựa trên ý nguyện của người dân Crimea được thể hiện trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 16/3 vừa qua. Quyết định này phù hợp với luật pháp quốc tế bao gồm các nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng chủ quyền và quyền tự quyết của người dân”, ông Lavrov phát biểu tại Duma Quốc gia.
Dự thảo cũng đề ra một giai đoạn chuyển tiếp đến ngày 1/1/2015. Trong thời gian đó, Crimea và Sevastopol phải tiến hành các bước để tích hợp vào hệ thống kinh tế, tài chính, tín dụng của Nga, cũng như vào hệ thống pháp lý và hành chính của liên bang Nga.
Hiệp ước cũng quy định rằng tất cả các cư dân của Crimea sẽ tự động nhận được quốc tịch Nga. Nó cũng cho phép những người muốn giữ quốc tịch Ukraine chỉ cần thông báo cho các quan chức trong vòng một tháng khi Hiệp ước có hiệu lực.
Ngày 18/3, Tổng thống Nga Putin đã có bài phát biểu quan trọng trước các nghị sĩ của Thượng viện và Hạ viện , trong đó ông cam kết sẽ hỗ trợ đầy đủ Crimea và ca ngợi quyết định sáp nhập vào Nga của Crimea. Ông Putin cũng yêu cầu các nghị sĩ Nga phê chuẩn Hiệp ước càng nhanh càng tốt .
Dự kiến, Hội đồng Liên bang Nga (tức Thượng viện) ​​vào ngày 21/3 sẽ bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp ước sáp nhập Crimea vào liên bang Nga./.

Nguyễn Hùng/VOV online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *