(kontumtv.vn) – Hai đặc phái viên Mỹ sẽ có mặt tại vùng Vịnh trong tuần này nhằm giúp giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Qatar và các nước Arab.

Một quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua (7/8) cho biết, hai đặc phái viên Mỹ sẽ có mặt tại vùng Vịnh trong tuần này để gặp các quan chức trong khu vực nhằm giúp giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Qatar và 4 nước Arab kéo dài hơn 2 tháng qua.

Hai đặc phái viên là nhà ngoại giao cao cấp Tim Lenderking và tướng về hưu đồng thời là cựu đặc phái viên về Trung Đông Anthony Zinni. Hai đặc phái viên này có nhiệm vụ thúc đẩy hòa giải, đồng thời duy trì áp lực liên tục trên thực địa đối với các bên nhằm sớm tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh hiện nay.

hai dac phai vien my toi vung vinh giup giai quyet khung hoang qatar hinh 1
Tim Lenderking và Anthony Zinni (Ảnh: Arabnews)

Ngày 5/6, Saudi Arabia, Bahrain, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, một đồng minh quan trọng của Mỹ tại khu vực Trung Đông, với cáo buộc Qatar bảo hộ chủ nghĩa cực đoan và xây dựng quan hệ với đối thủ Iran.

Qatar đã bác bỏ các cáo buộc này và đồng ý cho Kuwait làm trung gian hòa giải. Mới đây, Kuwait và Mỹ đã đạt được thỏa thuận ngăn chặn cung cấp tài chính cho khủng bố. Tuy nhiên, tới nay vẫn chưa có đột phá lớn nào cho cuộc khủng hoảng vùng Vịnh. Các bên vẫn chưa thể tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp và Mỹ muốn gây áp lực với các đồng minh trong khu vực nhằm hàn gắn quan hệ và cùng hợp tác chống chủ nghĩa cực đoan./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin
Theo: Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *