(kontumtv.vn) – Theo kết quả chính thức của vòng một, Tổng thống đương nhiệm-ông Emmanuel Macron đã giành được 27,85% số phiếu bầu, trong khi nhà lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen nhận được 23,15%.

Hai ung cu vien tong thong Phap Macron va Le Pen cung buoc vao vong 2 hinh anh 1
Cử tri Pháp bỏ phiếu tại vòng một cuộc bầu cử tổng thống ở Paris ngày 10/4. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo kết quả chính thức của vòng một cuộc bầu cử Tổng thống Pháp 2022 do Bộ Nội vụ Pháp công bố tối 11/4 (giờ Việt Nam), Tổng thống đương nhiệm – ông Emmanuel Macron đã giành được 27,85% số phiếu bầu, trong khi nhà lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen nhận được 23,15%.

Kết quả trên cho phép cả hai ứng cử viên cùng lọt vào vòng hai của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp 2022. Chỉ có được 21,95% số phiếu ủng hộ, ứng cử viên cực tả Jean-Luc Melenchon đã bị loại ngay từ vòng một, mặc dù ông đứng thứ 3 về số phiếu tán thành trong số các ứng cử viên tổng thống năm nay.

Khu vực bầu cử của ông Jean-Luc Melenchon được đánh giá sẽ là “chìa khóa” để phân định cuộc đua giữa ông Macron và bà Le Pen trong vòng hai cuộc bầu cử – dự kiến diễn ra vào ngày 24/4 tới.

Như vậy, cuộc bầu cử tổng thống năm 2022 tại Pháp là “màn tái đấu” giữa 2 đối thủ chính trong cuộc bầu cử cách đây 5 năm.

Từ nay đến ngày 20/4 được coi là thời điểm quan trọng khi 2 ứng cử viên sẽ tham gia vào một cuộc tranh luận được phát sóng trực tiếp trên đài truyền hình quốc gia.

Năm 2017, ông Macron – người dẫn dắt một chiến dịch cải cách theo đường lối trung dung – đã giành chiến thắng dễ dàng trước ứng cử viên Le Pen với tỷ lệ 66-34%.

Tuy nhiên, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy kết quả năm nay sẽ thu hẹp hơn và phụ thuộc nhiều vào cuộc tranh luận diễn ra vào ngày 20/4.

Các cuộc thăm dò dư luận được thực hiện ngay sau khi kết thúc vòng một của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp dự báo đương kim Tổng thống Emmanuel Macron sẽ giành chiến thắng trong vòng hai của cuộc bầu cử tổng thống.

Cụ thể, thăm dò của Ifop-Fiducial được tiến hành sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào ngày 10/4 cho thấy ông Macron sẽ chỉ giành chiến thắng trước bà Le Pen với tỷ lệ 51-49%, với biên độ sai lệch 3%.

Trong khi đó, các cuộc thăm dò riêng rẽ của Ipsos-Sopra Steria và OpinionWay cho thấy ông Macron sẽ giành được 54% phiếu bầu, so với 46% của bà Le Pen./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *