(kontumtv.vn) – Ngày 14/8 (rạng sáng 15/8 theo giờ Việt Nam), nhà chức trách Haiti thông báo ít nhất 30 người đã thiệt mạng, nhiều người khác bị thương và mất tích trong trận động đất độ lớn 7,2 xảy ra sáng cùng ngày tại quốc gia châu Mỹ này.

Chú thích ảnh
Nhà cửa đổ sập sau trận động đất độ lớn 7,2 ngày 14/8 ở Haiti. Ảnh: Miami Heral

Hãng tin AP cho biết con số người thiệt mạng nói trên mới chỉ là thống kê đầu tiên và số người chết có thể sẽ tăng lên, do nhiều tòa nhà đã bị đổ sập và hiện còn nhiều người mất tích.

Phát biểu tại một cuộc họp báo khẩn cấp, người đứng đầu cơ quan phụ trách lĩnh vực bảo vệ dân sự của Haiti Jerry Chandler xác nhận ít nhất 30 người đã thiệt mạng trong trận động đất làm rung chuyển bán đảo miền Nam quốc gia nằm bên bờ biển Caribe này. Ông Jerry Chandler cho biết: “Nhiều ngôi nhà đã bị phá hủy, người chết và nhiều người nhập viện”.

Giới chức địa phương cho hay 17 người đã thiệt mạng tại khu vực Grand-Anse, 9 người tại thị trấn Cayes và 3 người tại khu vực Nippes, nơi ghi nhận là tâm chấn của trận động đất.

Thủ tướng Haiti Ariel Henry đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 tháng, đồng thời cam kết sẽ huy động “mọi nguồn lực” của chính quyền để khắc phục hậu quả trận động đất.

Thủ tướng Henry nhấn mạnh: “Điều cấp bách nhất đối với chúng ta là nhu cầu về y tế. Chúng tôi đã bắt đầu gửi thuốc và điều nhân viên y tế đến những cơ sở bị ảnh hưởng. Chúng tôi đã sơ tán một số lượng nhất định những người cần chăm sóc đặc biệt khẩn cấp, và chúng tôi sẽ sơ tán thêm một số nữa trong ngày hôm nay và ngày mai”.

Cùng ngày, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) có hành động “ngay lập tức” để giúp đỡ Haiti. Tổ chức Y tế Thế giới cũng sẽ gửi các nhóm chuyên gia tới hỗ trợ Haiti.

Trận động đất có độ lớn 7,2 đã làm rung chuyển phía Tây Haiti ngày 14/8, nhiều khả năng gây thương vong lớn và thảm họa diện rộng. Theo USGS, trận động đất này đã làm rung chuyển khu vực cách thị trấn Petit Trou de Nippes 8 km và cách thủ đô Port-au-Prince của Haiti 150 km về phía Tây.

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Mỹ ngay lập tức đưa ra báo động về sóng thần sau động đất ở Haiti. Các quốc gia bị ảnh hưởng bởi động đất còn có Bahamas, Cộng hòa Dominica, Puerto Rico, Quần đảo Turks & Caicos và Cuba.

Hệ thống Cảnh báo Sóng thần Mỹ đã đưa ra cảnh báo sóng thần sau trận động đất này và dỡ bỏ cảnh báo sau đó, mặc dù các phương tiện truyền thông Haiti đưa tin một số người dân sống dọc bờ biển đã bỏ chạy lên núi.

Cách đây 11 năm, vào tháng 1/2010, một trận động đất đã san phẳng hầu như toàn bộ thủ đô Port-Au-Prince của Haiti, làm hàng chục nghìn người thiệt mạng và khoảng 1,5 triệu người mất nhà ở. Số người chết trong trận động đất năm đó ước tính trong khoảng 46.000 người đến hơn 300.000 người.

Trận động đất ngày 12/1/2010 kéo dài 55 giây, có độ lớn 7 và tâm chấn ở độ sâu khoảng 13km. Trận động đất đã để lại một hậu quả lâu dài hơn là khiến khoảng 4.000-6.000 người dân Haiti bị tàn tật vĩnh viễn và cho đến nay họ vẫn đang chật vật để khôi phục lại cuộc sống của mình.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *