(kontumtv.vn) – Do ảnh hưởng của COVDI-19, Hàn Quốc đã đề xuất ASEAN xem xét chấp nhận bản sao chứng nhận xuất xứ của nhau để đẩy nhanh tiến trình thông quan cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát.

Han Quoc-ASEAN day nhanh thu tuc thong quan trong khuon kho FTA hinh anh 1
Container hàng hóa được bốc dỡ tại cảng Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/12, Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc cho biết nước này và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đồng ý giải quyết các vấn đề khó khăn về thủ tục hải quan để thúc đẩy thực hiện hiệu quả hơn Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương.

Theo thỏa thuận, các công ty Hàn Quốc sẽ được nhận ưu đãi thuế quan nếu nộp bản sao giấy chứng nhận xuất xứ khi xuất khẩu hàng hóa sang 10 nước thành viên ASEAN.

Đại dịch COVID-19 khiến các nhà xuất khẩu Hàn Quốc gặp khó khăn khi các lô hàng cần chứng nhận xuất xứ bị trì hoãn.

Trước tình hình trên, Chính phủ Hàn Quốc đã đề xuất ASEAN xem xét chấp nhận bản sao chứng nhận xuất xứ của nhau để đẩy nhanh tiến trình thông quan cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát. ASEAN đã đồng ý với đề xuất này của Hàn Quốc.

Kể từ khi FTA giữa Hàn Quốc và ASEAN có hiệu lực vào tháng 6/2007, kim ngạch thương mại của nước này với các nước ASEAN đã tăng hơn gấp đôi.

ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hàn Quốc, với kim ngạch thương mại đạt gần 144 tỷ USD vào năm 2020, tăng hơn hai lần so với mức gần 62 tỷ USD của năm 2006.

ASEAN gồm 10 nước là Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Singapore và Việt Nam./.

Khánh Vân (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *