(kontumtv.vn) – Ngày 28/6 (theo giờ New York), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhóm họp phiên khẩn cấp để bàn về vấn đề Ukraine. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự và có phát biểu qua đường truyền video.

Chú thích ảnh
Phó Đại diện thường trực của Liên bang Nga tại LHQ Dmitry Polyanskiy tại phiên họp của HĐBA LHQ. Ảnh: RT

Theo hãng tin RT (Nga) và kênh CNN, phát biểu tại phiên họp này, Phó Đại diện thường trực của Liên bang Nga tại LHQ Dmitry Polyanskiy tuyên bố Nga không tấn công dân thường tại Ukraine, và cũng không tiến hành không kích một trung tâm mua sắm ở thành phố Kremenchug của nước láng giềng này.

Đại sứ Polyanskiy khẳng định trung tâm mua sắm nói trên đã bắt lửa và dẫn tới hỏa hoạn vì vụ nổ của một kho vũ khí-đạn dược của phương Tây ở bên cạnh. Kho vũ khí mà phương Tây cung cấp cho Ukraine là mục tiêu hợp pháp của quân đội Nga.

Ông Polyanskiy nhấn mạnh “trên thực tế, không có vụ tấn công nào nhằm vào trung tâm mua sắm của Ukraine, quân đội Nga nhắm vào một nhà kho của nhà máy Kredmash nằm gần đó. Vũ khí và đạn dược cất giữ tại nhà kho này sẽ được chuyển ra các mặt trận, nơi pháo binh Ukraine tấn công người dân thường ở Donbass như họ đã làm bao năm qua, vậy mà LHQ không có phản đối nào”. Nhà ngoại giao Nga tuyên bố Moskva đã ngăn chặn điều ấy.

Theo Đại sứ Polyanskiy, truyền thông Ukraine đã công khai những hình ảnh hàng hóa còn nguyên vẹn bên trong trung tâm mua sắm ‘Amstor’ và cửa sổ của các tòa nhà dân cư gần đó không hề bị vỡ. Vụ hỏa hoạn bắt nguồn từ vụ nổ kho đạn dược do phương Tây cung cấp Kredmash.

Đại diện của Nga cáo buộc Ukraine phát động một cuộc chiến tranh tuyên truyền, sử dụng thông tin giả và những thông tin dối trá như vụ “Đảo Rắn 13” hay “Bóng ma Kiev” để vận động và kêu gọi thêm vũ khí và tài chính từ phương Tây. Thông tin thực tế từ người dân ở Donbass cho thấy họ chỉ đổ lỗi cho quân đội Ukraine, lực lượng được triển khai xung quanh nhà dân và sử dụng dân thường làm lá chắn sống.

Trong một diễn biến khác thường, Tổng thống Ukraine Zelensky đã tham dự cuộc họp của HĐBA LHQ qua đường truyền video và có bài phát biểu. Đại sứ Nga Polyanskiy đã chỉ trích HĐBA phá vỡ qui định và cho phép nhà lãnh đạo Ukraine phát biểu trước hội đồng, sau khi đã từ chối một đề nghị tương tự của Cộng hòa Trung Phi.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Ukraine Zelensky một lần nữa yêu cầu LHQ tuyên bố “Nga là nhà nước khủng bố”, trục xuất Nga khỏi HĐBA và Đại hội đồng LHQ, đồng thời thành lập một tòa án quốc tế giống như vụ diệt chủng Rwandan trước đây.

Trước đó cùng ngày, Trưởng phái đoàn thường trực Ukraine tại LHQ Sergei Kyslytsya cho biết Kiev yêu cầu triệu tập phiên họp khẩn về tình hình Ukraine. Bức thư của ông Kyslytsya gửi Chủ tịch HĐBA nêu rõ: “Tôi khẩn thiết yêu cầu triệu tập phiên họp khẩn của HĐBA LHQ… về ‘Duy trì hòa bình và an ninh ở Ukraine’”.

Ngày 28/6, hãng tin RT và đại Sputnik dẫn tuyên bố chính thức của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ lực lượng vũ trang nước này đã không kích một kho vũ khí ở Kremenchug bằng vũ khí chính xác, và không tấn công trung tâm mua sắm đã đóng cửa nằm gần đó.

Theo nguồn tin này, vụ nổ kho vũ khí đã gây hư hại cho trung tâm mua sắm Amstor Mall đang đóng cửa nằm gần đó. Quân đội Nga cho biết khi kho vũ khí của phương Tây phát nổ đã gây ra hỏa hoạn cho trung tâm mua sắm Amstor Mall bên cạnh.

Tuy nhiên, giới chức Ukraine và phương Tây cáo buộc Nga không kích trung tâm mua sắm trên khi đang có đông người bên trong, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng và 59 người khác bị thương.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *