(kontumtv.vn) – Trong lúc này, tình hình nhân đạo tại khu vực miền Đông Ukraine đang xuống cấp nghiêm trọng do tình trạng xung đột kéo dài.

Sáng 23/8 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức họp khẩn cấp, sau khi đoàn xe nhân đạo Nga tiến vào lãnh thổ Ukraine dù không được chính phủ Ukraine ủng hộ. Cuộc họp diễn ra theo yêu cầu của Litva.

Đoàn xe cứu trợ của Nga. Ảnh: Itar-tass

Phát biểu với báo chí sau cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Đại diện thường trực Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin một lần nữa bảo vệ quyết định của Nga đưa đoàn xe nhân đạo tới Ukraine là nhằm đáp ứng những yêu cầu cấp thiết của người dân nơi đây, trong bối cảnh xung đột giữa quân đội  Ukraine và phe đối lập không có dấu hiệu lắng dịu.

Ông Churkin cũng cho biết: “Tôi cho rằng, các đồng nghiệp của tôi từ Trung Quốc hay các nước Mỹ Latinh hiểu rất rõ lập trường của Nga. Tuy nhiên cũng có một số người không hiểu rõ sự phức tạp của tình hình và không dám nhìn vào thực tế. Chúng tôi chỉ bắt đầu di chuyển sau khi nhận được các văn bản chính thức của Ukraine cho thấy, họ sẵn sàng tiếp nhận sự hỗ trợ này. Đây là một chiến dịch cứu trợ lớn mà người dân Ukraine rất cần.”

Trước đó, ngày 22/8, sau hơn 1 tuần bị mắc kẹt tại khu vực biên giới, đoàn xe nhân đạo gồm khoảng 300 xe tải mang theo gần 2.000 tấn lương thực, thuốc men và máy phát điện đã bắt đầu tiến vào lãnh thổ Ukraine. Chính phủ Ukraine đã gọi đây là một “sự xâm lược trực tiếp” trong khi  Mỹ và một số nước phương Tây cho rằng hành động của Nga đang châm ngòi “cho một sự leo thang nguy hiểm” tại khu vực.

Bộ Quốc phòng Mỹ thậm chí còn đặt Nga trước lựa chọn một là rút “ngay lập tức” đoàn xe về nước, hoặc là sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt mới. Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ và các nước phương Tây đưa ra cảnh báo với Nga.

Trên thực tế, lâu nay do những xung đột về lập trường, Chính phủ Ukraine, với sự hậu thuẫn của Mỹ và phương Tây không ngừng cáo buộc Nga đang tìm cách gây bất ổn tại Ukraine. Thậm chí, ngay trong bối cảnh, tình hình nhân đạo xuống cấp nghiêm trọng tại khu vực miền Đông Ukraine do xung đột leo thang giữa quân đội Ukraine và phe đối lập, những nước này cũng nhiều lần chỉ trích và gây sức ép với Nga.

Chính phủ Ukraine cho rằng, Nga đang tìm cách đưa quân và vũ khí vào khu vực miền Đông dưới vỏ bọc hỗ trợ nhân đạo. Phát biểu với báo chí sau cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc Mark Lyall Grant cũng không ngừng chỉ trích Nga và gọi hành động của Nga cử đoàn xe nhân đạo tới Ukraine là “bất hợp pháp và đơn phương”.

Ông Mark Lyall Grant nói: “Chính phủ Anh bày tỏ lo ngại về hành động đơn phương này của Nga. Đây là sự vi phạm rõ ràng chủ quyền của Ukraine và vi phạm luật pháp quốc tế và hiến chương Liên Hợp Quốc. Nếu Nga muốn  cứu trợ nhân đạo tại Ukraine thì đây phải là một hành động tập thể, có sự phối hợp với cộng đồng quốc tế”.

Trong lúc này, tình hình nhân đạo tại khu vực miền Đông Ukraine đang xuống cấp nghiêm trọng do tình trạng xung đột kéo dài. Chính quyền thành phố Lugansk đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về một tình hình nhân đạo đáng báo động. Từ 3 tuần nay, trong thành phố không có nước sạch, điện và mạng điện thoại.

Bà Valerie Amos – người đứng đầu cơ quan nhân đạo của Liên Hợp Quốc ngày 22/8 đã yêu cầu Chính phủ Ukraine tạo môi trường hợp pháp cho viện trợ nhân đạo tại miền Đông nước này. Theo kế hoạch, trong những ngày tới, bà Amos sẽ đến Ukraine để đánh giá về cuộc khủng hoảng nhân đạo hiện nay./.

Thu Hoài/VOV- Trung tâm TinTổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *