(kontumtv.vn) – Dư luận Mỹ cho rằng, những căng thẳng trên Biển Đông và nguy cơ tổ chức khủng bố IS mở rộng ảnh hưởng ở Đông Nam Á sẽ là vấn đề bao trùm hội nghị.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – ASEAN lần đầu tiên diễn ra tại Mỹ chính thức khai mạc vào ngày 15/2 theo giờ địa phương là sự kiện mang tính lịch sử với nhiều nội dung quan trọng sẽ được các bên tham gia thảo luận.

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – ASEAN diễn ra tại Sunnyland, bang California trong hai ngày 15 và 16/2, với sự tham dự của Tổng thống Mỹ Barack Obama và các nhà lãnh đạo 10 nước thành viên Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

hoi nghi asean- my: co hoi lam sau sac them quan he doi tac chien luoc hinh 0
Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – ASEAN có sự tham dự của Tổng thống Mỹ Barack Obama. (ảnh: AP).
Theo giới chức Mỹ, hội nghị lần này sẽ tập trung vào ba nội dung chính. Thứ nhất là phiên họp hẹp về các vấn đề kinh tế, thứ hai là phiên làm việc buổi tối và cuối cùng là phiên họp hẹp thứ hai về các vấn đề an ninh và chính trị. Về kinh tế, hội nghị lần này sẽ nhấn mạnh đến mối quan hệ hợp tác kinh tế Mỹ – ASEAN và tìm kiếm các cách thức thúc đẩy đầu tư và thương mại hơn nữa với Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa được ký kết.

Trong khi đó, phiên họp về an ninh và chính trị sẽ tập trung thúc đẩy hợp tác về các thách thức chiến lược và xuyên quốc gia mà khu vực đang phải đối mặt trong đó có tranh chấp lãnh hải, khủng bố buôn người, dịch bệnh và biển đối khí hậu.

Dư luận báo giới Mỹ cũng cho rằng, căng thẳng tranh chấp trên Biển Đông thời gian qua và nguy cơ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng mở rộng ảnh hưởng đến khu vực Đông Nam Á sẽ là những vấn đề bao trùm hội nghị lần này.

Phát biểu trong cuộc họp báo trước thềm phiên họp, Cố vấn cao cấp Hội đồng an ninh quốc gia phụ trách các vấn đề châu Á Daniel Kritenbrink cho biết: “Đây là lần đầu tiên Tổng thống Mỹ tổ chức thượng đỉnh với các lãnh đạo ASEAN theo hình thức như vậy. Thượng đỉnh lần này nhằm chứng minh cam kết xuyên suốt của chúng tôi đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương và ASEAN và xây dựng động lực cho quan hệ Đối tác chiến lược Mỹ – ASEAN mới được đưa ra hồi tháng 11 năm ngoái tại Malaysia. Hội nghị lần này cũng nhằm mở rộng hợp tác đối với các ưu tiên chung của hai bên trong đó bao gồm thương mại, an ninh biển và chống khủng bố”.

Trước đó, một nhóm các nghị sỹ Mỹ cũng đã đệ trình một dự thảo nghị quyết về ASEAN lên Quốc hội Mỹ. Dự thảo nghị quyết khẳng định trong gần 40 năm qua Mỹ và ASEAN đã cùng nhau phối hợp hướng tới ổn định, thịnh vượng và hòa bình tại Đông Nam Á.

Bên cạnh việc khẳng định mối quan hệ chiến lược với ASEAN, nghị quyết này đã nhắc nhiều đến vấn đề Biển Đông, trong đó khẳng định thượng viện Mỹ ủng hộ các nỗ lực của các quốc gia ASEAN giải quyết các tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải theo tinh thần xây dựng và theo đuổi các tuyên bố thông qua các cơ chế giải quyết tranh chấp quốc tế và khu vực hợp pháp, ngoại giao và hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế.

Ngoài ra, Mỹ cũng khẳng định sẽ tiếp tục và thực thi các hoạt động tự do trong vùng biển và vùng trời quốc tế tại các khu vực biển châu Á – Thái Bình Dương, những hoạt động được cho là thiết yếu đối với thịnh vượng, ổn định và an ninh của ASEAN cũng như toàn khu vực./.

PV/VOV-Washington

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *