(kontumtv.vn) – Trong 2 năm qua ở Trung Quốc có tới hơn 80.000 cán bộ đảng viên bị phát hiện có sai phạm, trong đó hơn 23.000 người bị xử lý từ kỷ luật trở lên.

Đây là con số chính thức được Uỷ ban kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc công bố nhân dịp tròn 2 năm nước này ban hành và thực thi “8 quy định” đối với cán bộ đảng viên (4/12/2013).

Theo công bố chính thức của Uỷ ban kiểm tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc, tính đến ngày 30/9/2014 trên toàn Trung Quốc đã phát hiện và tiến hành điều tra hơn 62.400 vụ việc liên quan đến hơn 82.000 cán bộ, đảng viên, trong đó có tới 23.259 người bị xử lý kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền.

Vụ Tướng Từ Tài Hậu bị khai trừ đảng và chuyển cho các công tố viên quân sự được xem là vụ bê bối lớn nhất của quân đội Trung Quốc (Ảnh: SCMP)

Đây là con số cán bộ đảng viên bị điều tra xử lý trong 2 năm qua liên quan đến những sai phạm về “8 quy định” đối với cán bộ, đảng viên.

Từ sau Đại hội 18, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã ban hành “8 quy định” về việc cải tiến tác phong công tác và những yêu cầu trong quan hệ với quần chúng nhân dân.

Nội dung chính của “8 quy định” yêu cầu cán bộ đảng viên phải liên hệ mật thiết với quần chúng nhân dân, giảm bớt việc tổ chức các hội nghị, cải tiến công tác quản lý, cải tiến công tác thông tin báo chí, tích cực trong cộng việc và tiết kiệm trong chi tiêu công quỹ.

Sau đó Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc còn ban hành hàng loạt quy định để triển khai thực hiện “8 quy định” như ban hành “6 lệnh cấm”: cấm dùng công quỹ tổ chức yến tiệc, cấm sử dụng công quỹ mua quà tặng, cấm các hình thức tặng quà trong dịp lễ tết, cấm tổ chức chiêu đãi quá mức, cấm tổ chức và tham gia đánh bạc dưới mọi hình thức.

Cùng với đó là việc phát động chiến dịch đấu tranh phòng chống tham nhũng  với phương châm “tấn công cả hổ lẫn ruồi”. Trong vòng 2 năm qua đã có hàng chục lượt quan chức cấp tỉnh và cấp bộ bị điều tra xử lý, trong đó đáng chú ý là trường hợp nguyên Uỷ viên thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Uỷ ban chính pháp Chu Vĩnh Khang và nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quân uỷ Trung ương Trung Quốc Từ Tài Hậu.

Việc ban hành và thực hiện “8 quy định” được đánh giá là biện pháp quyết liệt nhất của thế hệ lãnh đạo thứ 5 ở Trung Quốc, đứng đầu là Tổng Bí thư, Chủ tịnh Tập Cận Bình, nhằm tấn công mạnh mẽ đối với nạn tham nhũng, chỉnh đốn tác phong trong Đảng, củng cố lòng tin của nhân dân đối với vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc./.

Hà Thắng – Lê Bảo/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *