(kontumtv.vn) – Công tác cứu hộ tàu đắm bị cản trở do nước dâng cao, dòng chảy lớn, cơ hội tìm thấy những người mất tích còn sống sót ngày một nhỏ dần.

Chiều qua (30/5), thuyền trưởng tàu du lịch hạng sang Viking đâm chìm tàu chở khách du lịch Hàn Quốc đã bị tạm giữ để điều tra sau khi để xảy ra vụ tai nạn tối ngày hôm trước làm ít nhất 7 người thiệt mạng và 21 người khác vẫn mất tích. Công tác cứu hộ bị cản trở do nước dâng cao, dòng chảy lớn, làm cơ hội tìm thấy những người mất tích còn sống sót ngày một nhỏ dần.

hungary: thuyen truong vu dam tau dam bi bat, 21 nguoi van mat tich hinh 1
Tàu cứu hộ tìm kiếm người mất tích. Ảnh: AP

Cảnh sát khu vực thủ đô Budapest bắt giữ vị thuyền trưởng 64 tuổi người Ukraine để điều tra hành vi điều khiển giao thông đường thủy liều lĩnh, gây hậu quả nghiêm trọng. Các chuyên gia cho rằng vụ tai nạn xảy ra là do lỗi con người, bởi dù chiếc tàu du lịch lớn hơn có ra-đa hỗ trợ, nhưng trong điều kiện thời tiết xấu vẫn cần có sự theo dõi liên tục của thuyền trưởng tàu.

Trong khi đó công việc tìm kiếm 21 người mất tích vẫn đang được tiến hành khẩn trương, nước sông dâng cao do mưa lũ, tạo dòng chảy mạnh và áp suất cao cản trở công việc cứu hộ. Các nhân viên cứu hộ nói rằng mức nước sông Danube hiện tại cao hơn mức cho phép là 2 mét cùng với áp lực dòng chảy lớn có thể đe dọa tính mạng đối với các thợ lặn.

Các thợ lặn đã kiểm tra vài phương án vào buổi chiều, song đều cho biết tất cả các phương án đều rất rủi ro. Họ cho biết chỉ có những thợ lặn kinh qua các tình huống tương tự mới có thể thực hiện được công việc. Hiện vẫn chưa rõ khi nào các thợ lặn mới có thể bắt đầu công việc tìm kiếm, trong khi bản tin dự báo thời tiết thủy văn cho thấy tình hình không mấy khả quan hơn trong ngày 31/5.

Các chuyên gia đã sử dụng thiết bị thu sóng âm hy vọng bắt được tín hiệu của con tàu, nhưng mọi nỗ lực trở nên vô vọng. Cơ hội sống sót của 21 người còn lại trên con tàu xấu số ngày một nhỏ dần.

Theo đề nghị của nhà chức trách Hungary, một đội chuyên gia cứu hộ gồm 10 người của Áo ngày 30/5 đã lên đường sang Budapest để hỗ trợ các đồng nghiệp. Cùng ngày một đội cứu hộ 13 người Hàn Quốc cũng đã lên đường sang Budapest tham gia công tác cứu nạn. Vài người trong số họ đã tham gia cứu hộ thảm họa chìm phà tại Hàn Quốc năm 2014 làm hơn 300 người thiệt mạng.

Trong một thông tin liên quan, 6 trong số 7 hành khách bị thương và được cứu đã được phép rời khỏi viện ngày 30/5, chỉ còn duy nhất một người bị gẫy xương sườn vẫn cần tới sự chăm sóc y tế. Các bác sĩ cho biết, tất cả các hành khách đều trải qua sang chấn tâm lý rất lớn. Người thân gia đình các nạn nhân dự kiến sẽ tới Hungary vào ngày 31/5, hy vọng điều kỳ diệu sẽ đến. Một buổi thắp nến cầu nguyện cũng sẽ được tổ chức vào tối 31/5.

Ngay sau khi vụ chìm tàu xảy ra, các nhà lãnh đạo Hungary, gồm Tổng thống, Thủ tướng, và Chủ tịch Quốc hội đã gửi điện chia buồn tới các nhà lãnh đạo đồng cấp Hàn Quốc, cam kết sẽ huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ công tác cứu nạn. Nhà chức trách Hungary cũng đã tiến hành điều tra hình sự vụ chìm tàu./.

Hữu Bình/VOV-Praha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *