(kontumtv.vn) – Chính phủ Hy Lạp đang đẩy mạnh hoạt động thực thi các biện pháp khắc khổ nhằm đổi lấy các gói cứu trợ quốc tế.

Ngày 5/11, Chính phủ mới của Hy Lạp tuyên thệ nhậm chức sau khi tiến hành cải tổ nội các nhằm nỗ lực đẩy nhanh việc thực hiện cải cách theo các điều kiện của gói cứu trợ quốc tế, đồng thời tăng cường uy tín của chính phủ.

Phát biểu nhân sự kiện này, Thủ tướng Alexis Tsipras nói: “Chúng ta đã có được cơ hội cho sự khởi đầu mới, có được sự thúc đẩy cần thiết để thực hiện những bước quan trọng cuối cùng của một cuộc đua Marathon đưa chúng ta đến ngày mai tươi sáng hơn”.

hy lap chinh phu moi tuyen the nham chuc hinh 1
Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras phát biểu tại phiên họp Quốc hội ở Athens ngày 10/10. (Nguồn: EPA/TTXVN).

Ông Tsipras nhấn mạnh ngoài việc giữ lại một số vị trí chủ chốt nhất trong chính phủ như Bộ trưởng Tài chính của ông Euclid Tsakalotos, người đang dẫn dắt các cuộc đàm phán của Hy Lạp với các chủ nợ quốc tế. Người đứng đầu cơ quan phụ trách chương trình tư nhân hóa của Hy Lạp, ông Stergios Pitsiorlas được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Phát triển; ông Dimitris Liakos, người đứng đầu Văn phòng kinh tế của Tổng thống, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng phụ trách thực hiện chương trình cứu trợ quốc tế.

Bộ trưởng Kinh tế George Stathakis sẽ đảm nhận cương vị Bộ trưởng Năng lượng thay cho người tiền nhiệm Panos Skourletis – người từng công khai phản đối một số hoạt động tư nhân hóa. Đây được coi là một sự nhượng bộ của ông Tsipras trước những chủ nợ từng cáo buộc Hy Lạp quá chậm chạp trong việc tư nhân hóa tài sản nhà nước.

Quyết định cải tổ Nội các Hy Lạp diễn ra trong bối cảnh, uy tín của đảng cầm quyền đang có xu hướng sụt giảm mạnh khi Chính phủ Hy Lạp đang đẩy mạnh hoạt động thực thi các biện pháp khắc khổ nhằm đổi lấy các gói cứu trợ quốc tế. Theo ước tính, nợ công của Hy Lạp trong năm nay sẽ tăng lên mức 315 tỷ ơ-rô, chiếm 178,9% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP)./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *