(kontumtv.vn) – Số tiền 8.800 tỷ rupiah (613,7 triệu USD) sẽ được phân bổ cho 8,8 triệu công nhân, trong khi chính phủ Indonesia cũng đang xem xét hỗ trợ tiền mặt cho 12 triệu doanh nghiệp siêu nhỏ.

Indonesia ho tro hon 600 trieu USD tien mat cho lao dong thu nhap thap hinh anh 1
Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Jakarta, Indonesia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto cho biết chính phủ nước này sẽ hỗ trợ 8.800 tỷ rupiah (613,7 triệu USD) tiền mặt cho lao động thu nhập thấp nhằm giảm bớt tác động từ sự gia tăng giá cả thực phẩm và năng lượng.

Ngày 5/4, phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Joko Widodo (Jokowi), Bộ trưởng Airlangga cho hay những lao động có thu nhập hàng tháng dưới 3,5 triệu rupiah sẽ được nhận một triệu rupiah theo chương trình này.

Theo ông Airlangga, giá cả hàng hóa toàn cầu tăng cao do xung đột Nga-Ukraine đang mang lại nhiều nguồn thu hơn cho Indonesia, song chính phủ cần giảm thiểu tác động từ sự tăng giá thực phẩm và năng lượng ở trong nước.

Bộ trưởng Airlangga nhấn mạnh rằng chỉ thị của Tổng thống Jokowi nhằm tăng cường bảo trợ xã hội, đồng thời cho biết thêm rằng số tiền 8.800 tỷ rupiah này sẽ được phân bổ cho 8,8 triệu công nhân, trong khi chính phủ cũng đang xem xét hỗ trợ tiền mặt cho 12 triệu doanh nghiệp siêu nhỏ.

Tỷ lệ lạm phát của Indonesia trong tháng 3/2022 đã đạt mức cao nhất trong hai năm qua trong bối cảnh giá thực phẩm tăng vọt và các nhà kinh tế cảnh báo rằng giá có thể tăng thêm sau khi chính phủ nâng thuế giá trị gia tăng (VAT) và tập đoàn dầu khí nhà nước Pertamina nâng giá bán lẻ đối với xăng Ron 92.

Trong một diễn biến khác, truyền thông địa phương dẫn lời Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Luhut Pandjaitan cho hay chính phủ Indonesia có thể điều chỉnh từng bước giá xăng Ron 90 và khí hóa lỏng được nhà nước trợ giá.

Hồi tuần trước, Tổng thống Jokowi cũng cho biết chính phủ sẽ phân phát tiền mặt với mức 100.000 rupiah mỗi tháng trong các tháng 4, 5 và 6 cho 20,5 triệu hộ gia đình thu nhập thấp và 2,5 triệu người bán đồ ăn rong nhằm giúp họ đối phó với giá dầu ăn tăng cao./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *