(kontumtv.vn) – Iran đã chỉ trích tốc độ chậm chạp của châu Âu trong việc cứu Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này.

Ngày 10/11, Iran kêu gọi các nước châu Âu tăng tốc nỗ lực để bảo vệ lợi ích của Iran theo thỏa thuận hạt nhân với tên gọi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) mà nước này ký với các cường quốc châu Âu.

iran keu goi chau au tang toc, bao ve thoa thuan hat nhan hinh 1
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif . Ảnh: AP.

Phát biểu trước các phóng viên, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã chỉ trích cái mà ông gọi là tốc độ chậm chạp của Liên minh châu Âu (EU) trong việc cứu Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) sau khi Mỹ rút khỏi Thỏa thuận này.

Những động thái của Iran đưa ra kể từ ngày 5/11, Mỹ đã khôi phục hoàn toàn lệnh cấm vận đối với Iran, bao gồm các biện pháp cản trở ngành công nghiệp dầu mỏ của quốc gia này.

Với lệnh trừng phạt mới, chắc chắn ngành năng lượng và ngân hàng của Iran sẽ bị thiệt hại nghiêm trọng, dù Iran tạm thời vẫn được xuất khẩu dầu cho một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Italy, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1
Theo Tân Hoa xã

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *