(kontumtv.vn) – Bộ Ngoại giao Iran cho biết ngay sau khi Iran nhận được phản hồi của Mỹ về một số vấn đề quan trọng, các nhà đàm phán Iran sẽ có thể trở lại Vienna và tiến tới đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Iran tuyen bo theo duoi den cung dam phan ve chuong trinh hat nhan hinh anh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh trong cuộc họp báo ở Tehran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngày 14/3, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran Ali Shamkhani tuyên bố nước này sẽ tiếp tục tham gia các cuộc đàm phán hạt nhân ở Vienna (Áo) cho đến khi các yêu cầu hợp pháp của Tehran được đáp ứng và đạt được một “thỏa thuận mạnh mẽ.”

Thỏa thuận hạt nhân Iran có tên gọi chính thức là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) được nước này ký kết với nhóm P5+1 gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức, vào năm 2015.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh hối thúc Mỹ đưa ra quyết định để khôi phục JCPOA.

Ông Khatibzadeh nhấn mạnh hiện chưa phải lúc để công bố một thỏa thuận vì có một số vấn đề quan trọng còn bỏ ngỏ cần được Mỹ quyết định.

Theo ông, ngay sau khi Iran nhận được phản hồi của Mỹ, các nhà đàm phán Iran sẽ có thể trở lại Vienna và tiến tới đạt được thỏa thuận cuối cùng.

JCPOA đã đứng bên bờ vực đổ vỡ sau khi tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận này và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Điều này đã khiến Iran từ bỏ một số cam kết trong thỏa thuận trên và thúc đẩy các chương trình hạt nhân đã tạm dừng trước đó.

Các bên đã tổ chức 8 vòng đàm phán từ tháng 4/2021 để khôi phục JCPOA. Các cuộc đàm phán được đánh giá đang đi đến giai đoạn cuối nhưng vẫn chưa đạt thỏa thuận.

Trong diễn biến liên quan, ngày 14/3, Nga đã lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng các cuộc đàm phán tại Vienna đã bị tạm dừng sau khi nước này yêu cầu được bảo đảm rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Moskva liên quan vấn đề Ukraine không gây tổn hại đến quan hệ thương mại giữa Nga và Iran.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ các cuộc đàm phán về khôi phục JCPOA vẫn đang diễn ra bình thường mà không có sự “cản trở” chủ quan nào. Theo tuyên bố, việc tạm dừng đàm phán đã được thông báo trong các cuộc đàm phán ngày 11/3.

Các phái đoàn đã trở về nước để tham vấn. Công việc vẫn đang tiếp tục theo các khía cạnh nhất định của một thỏa thuận về khôi phục JCPOA. Văn bản dự thảo thỏa thuận đang được chỉnh sửa với những vấn đề còn tồn tại giữa Mỹ và Iran.

Bộ Ngoại giao Nga cũng tin tưởng rằng việc nối lại thực thi JCPOA một cách đầy đủ và hiệu quả, sẽ đạt được thông qua việc khôi phục sự cân bằng giữa các khía cạnh hạt nhân và kinh tế của thỏa thuận, cũng như giữa các lợi ích liên quan của tất cả các bên.

Dự kiến, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian sẽ tới thủ đô Moskva của Nga vào ngày 15/3 để thảo luận về thỏa thuận khôi phục JCPOA./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *