(kontumtv.vn) – Giới chức Iraq cho biết, các lực lượng an ninh nước này đến nay đã giành lại được hơn 90% diện tích lãnh thổ còn lại ở phía tây Mosul từ tay IS.

Người phát ngôn của Lực lượng chống khủng bố Iraq, chuẩn tướng Yahya Rasool cho biết, sau khi liên tiếp bị thảm bại, phiến quân IS hiện giờ chỉ còn kiểm soát khoảng chừng 10% diện tích phía tây ở Mosul, bên phía tả ngạn sông Tigris. Ông Yahya khẳng định, chỉ trong “thời gian rất ngắn nữa” thành phố Mosul sẽ hoàn toàn sạch bóng quân khủng bố IS.

Trong chiến dịch tổng tiến công đánh chiếm nốt miền Tây Mosul, bắt đầu từ ngày 17/10 năm ngoái, quân đội Iraq với sự hỗ trợ của liên quân quốc tế và các lực lượng đồng minh đã tiêu diệt được 16.500 tay súng IS, phá hủy toàn bộ các căn cứ quân sự, xưởng chế tạo bom cùng vô số phương tiện chiến đấu của lực lượng IS.

iraq thanh pho mosul sap sach bong quan khung bo is hinh 1
Lực lượng phản ứng nhanh của Iraq đụng độ với IS ở Mosul. (Ảnh: Reuters).

Hàng chục nghìn gia đình bị IS bắt giữ làm lá chắn sống được giải cứu. Hiện quân đội Iraq tiếp tục hỗ trợ sơ tán dân thường khỏi các quận phía Tây và yêu cầu người dân không sử dụng bất cứ phương tiện di chuyển nào để tránh bị nhầm lẫn với chiến binh IS.

Trước đó, lực lượng chính phủ Iraq đã giải phóng hoàn toàn các khu vực ở miền Đông, miền Nam thành phố Mosul, vốn bị Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS chiếm giữ từ tháng 6/2014. Đây là thành phố lớn thứ 2 và thành trì lớn cuối cùng của IS tại Iraq.

Giải phóng thành phố Mosul ở Iraq và Raqqa ở Syria sẽ được xem bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố đồng nghĩa đặt “dấu chấm hết” cho một đế chế cực đoan tự xưng mang tên Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tại khu vực Trung Đông./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin
Theo AFP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *