(kontumtv.vn) – Quốc hội mới đã 3 lần thất bại trong việc bầu ra một Tổng thống, người sẽ giao cho liên minh lớn nhất trong Quốc hội đứng ra lập Chính phủ mới.

Iraq van be tac trong tien trinh bau mot Tong thong moi hinh anh 1
Quang cảnh một phiên họp Quốc hội Iraq ở Baghdad. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Iraq Fuad Hussein ngày 25/4 cho biết tiến trình bầu cử Tổng thống mới và thành lập Chính phủ ở nước này vẫn đang bế tắc không có lối thoát.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Al-Jazeera, ông Hussein nêu rõ: “Bế tắc chính trị trong việc bầu chọn Tổng thống và thành lập Chính phủ vẫn đang tiếp diễn và hiện vẫn chưa có giải pháp.”

Hôm 10/10/2021, Iraq đã tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn. Đây là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên của Iraq kể từ thời điểm 2003.

Quốc hội mới đã 3 lần thất bại trong việc bầu ra một Tổng thống, người sẽ giao cho liên minh lớn nhất trong Quốc hội đứng ra lập Chính phủ mới.

Nguyên nhân chủ yếu là do các phe phái trong Quốc hội tẩy chay lẫn nhau, dẫn đến không đủ số nghị sỹ tham gia bỏ phiếu bầu cử Tổng thống theo luật định.

Phiên họp gần đây nhất để bầu ra Tổng thống mới đã được tổ chức hôm 30/3 nhưng cũng không thể tiến hành bỏ phiếu do không đủ số nghị sỹ tham dự./.

(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *