(kontumtv.vn) – Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đang tiến hành sát hại thêm nhiều dân thường và tích trữ vũ khí hóa học để cố thủ tại Mosul.

Văn phòng nhân quyền Liên Hợp quốc hôm qua (11/11) công bố báo cáo cho biết, tuần qua, các tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã hành quyết thêm nhiều người xung quanh thành phố miền Bắc Iraq Mosul và có thể trữ vũ khí hóa học nguy hiểm ở khu vực dân thường.

Người phát ngôn văn phòng nhân quyền Liên Hợp quốc Ravina Shamdasani cho biết, quân đội Iraq đã tìm thấy một lượng lớn chất Sulphur và có nhiều nguồn tin cho biết tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã sử dụng vũ khí hóa học để tấn công ở Qayyara, gần Mosul.

is tru vu khi hoa hoc co thu o mosul iraq hinh 1
IS hành quyết người công khai tại Mosul. (Ảnh: AP)

Bà Ravina Shamdasani nêu rõ: “Nhà máy khí Sulphur Al-Mishrag ở ngoại ô Mosul đã bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng tấn công, nã pháo và đốt cháy. Có người đã chết trong vụ tấn công này. Chúng tôi biết rằng họ đang dự trữ một lượng lớn Ammonia và Sulphur ở Mosul và những chất hóa học này được đặt cùng chỗ với nơi ở của dân thường. Đây là một điều rất đáng lo ngại.”

Trước đó, lực lượng Iraq đã tìm thấy một ngôi mộ tập thể với hơn 100 thi thể ở thị trấn Hammam al-Alil. Các nạn nhân gồm những tay súng của lực lượng an ninh Iraq và những người bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng bắt giữ. Những vụ giết người như thế này tăng cao kể từ khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng bị bao vây ở Mosul.

Người phát ngôn Liên Hợp quốc Shamdasani cũng cho biết, hôm 8/11 vừa qua, khoảng 40 dân thường đã bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng “xử bắn vì tội phản bội và hợp tác với lực lượng chính phủ Iraq”. Xác của họ sau đó còn bị treo lên các cột điện ở quanh thành phố Mosul để khủng bố tinh thần những người khác./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *