(kontumtv.vn) – Thủ tướng Israel, ngày 3/4, tuyên bố đình chỉ thỏa thuận mới với Cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc liên quan tới việc trục xuất người nhập cư châu Phi.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đưa ra tuyên bố này vài giờ sau khi thông báo đạt được thỏa thuận với Cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc (UNHCR) cho phép hàng nghìn người tị nạn Châu Phi được tạm trú tại Israel và hàng nghìn người khác sẽ được đưa tới nước thứ ba.

israel dinh chi thoa thuan moi ve truc xuat nguoi nhap cu chau phi hinh 1
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: CBC

Cụ thể theo thỏa thuận, có khoảng 16.250 trong số khoảng 37.000 người nhập cư châu Phi phần lớn là từ Eritrea và Sudan sẽ được chuyển đến ba quốc gia phương Tây là Đức, Italy, Canada và đổi lại 16.250 người khác sẽ được tạm trú ở Israel. Kế hoạch này được thực hiện trong thời gian khoảng 5 năm.

Tuy nhiên, ngay sau đó ông Benjamin Netanyahu đã bị các cử tri, các đang phái và liên minh cầm quyền của ông kịch liệt phản đối và đề nghị hủy bỏ thỏa thuận này. Họ cho rằng điều này sẽ làm thay đổi sắc tộc và khuyến khích nhiều người nhập cử bất hợp pháp hơn, cũng như bày tỏ mối quan ngại về “bản sắc và cơ cấu xã hội” của Israel nếu người di cư được phép ở lại.

Trước sức ép này, ông Benjamin Netanyahu tuyên bố đình chỉ thỏa thuận với Cơ quan tị nạn của Liên hợp quốc và sẽ đưa ra quyết định sau khi hỏi ý kiến các cư dân ở phía Nam Tel Aviv.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Nội vụ Đức tuyên bố không biết gì về kế hoạch tái định cư những người nhập cư châu Phi từ Israel sang Đức. Bộ Ngoại giao Italia cũng nói rằng không có thỏa thuận trong khuôn khổ thỏa thuận song phương giữa Israel và UNHCR và Italy. Canada cho biết không thực hiện bất kỳ cam kết chính thức nào nhưng mọi thứ đang được thảo luận.

Như vậy số phận của hơn 37.000 người nhập cư châu Phi ở Israel đang đứng trước tình thế tiến thoái lưỡng nan và từ lâu đây đã là một vấn đề hết sức gây tranh cãi ở Israel.

Tháng 2 vừa qua, Israel đã đưa ra kế hoạch trục suất tất cả những người nhập cư bất hợp pháp sang nước thứ ba là Rwanda hoặc Uganda và hỗ trợ những người này một khoản tiền hoặc có nguy cơ bị giam giữ vô thời hạn. Tuy nhiên, cả hai nước đều phủ nhận hợp tác với Israel. Kế hoạch cũng bị chỉ trích là phi đạo đức và là một vết bẩn trên hình ảnh quốc tế của Israel.

Cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc đã yêu cầu Israel xem xét lại kế hoạch trục xuất này và nói rằng những người nhập cư đã chạy trốn khỏi chiến tranh ở vùng cận Sahara Châu Phi và việc trục xuất, thậm chí tới một quốc gia khác ở Châu Phi sẽ gây nguy hiểm cho họ hơn nữa./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *