(kontumtv.vn) – Đúng tại nơi cố Tổng thống Abraham Lincoln có bài phát biểu nổi tiếng nhất trong lịch sử Mỹ, tỷ phú Trump bất ngờ công bố “kế hoạch 100 ngày”.

Theo Yahoo News, phát biểu tại địa danh lịch sử Gettysburg ngày 22/10, tỷ phú Mỹ đã nhắc lại câu nói nổi tiếng của cố Tổng thống Abraham Lincoln trong cuộc Nội chiến Mỹ rằng nước Mỹ “đang chứng kiến một thời đại chia rẽ chưa từng có trước đây” và kêu gọi cử tri Mỹ cùng ông “hàn gắn sự chia rẽ mà chúng ta phải đối mặt ngày hôm nay”.

ke hoach hanh dong 100 ngay cua donald trump co gi dac biet hinh 1
Tỷ phú Trump công khai kế hoạch hành động 100 ngày sau khi lên làm Tổng thống Mỹ nếu trúng cử, trước đám đông người ủng hộ tại địa danh lịch sử Gettysburg. Ảnh: AP

Donald Trump sẽ hàn gắn nước Mỹ

Phát biểu trước khoảng 500 cử tri Cộng hòa tại địa phương, tỷ phú Mỹ nhấn mạnh: “Chúng ta là một quốc gia quá chia rẽ. Tôi đã buộc phải trở thành một chính trị gia dù tôi chưa bao giờ muốn làm chính trị bởi tôi nhận thấy nước Mỹ đang gặp rất nhiều khó khăn và tôi biết rằng mình không thể đứng sang một bên và không hành động gì mãi được”.

Tỷ phú Mỹ cũng mô tả bản thân là “một người ngoại đạo” nhưng hiểu rất rõ về bộ máy “đã quá tan rã” của Chính phủ Mỹ và khẳng định rằng, ông có thể “mang đến những đổi thay chỉ diễn ra một lần trong đời mỗi người”.

Cũng trong bài phát biểu này, ông Trump đã dành tới 14 phút chỉ để tuyên chiến với cái mà ông gọi là “hệ thống đầy gian lận” và lên tiếng khẳng định, sẽ đấu tranh chống lại không chỉ đối thủ là bà Hillary Clinton mà còn cả FBI cùng các tập đoàn AT&T, Amazon và trên tất cả là “bộ máy truyền thông bị lũng đoạn” của Mỹ. “Họ liên tục tìm cách gây ảnh hưởng đến cuộc tranh cử của tôi và đầu độc tâm trí của cử tri Mỹ”, ông Trump cáo buộc.

Cũng theo tỷ phú Mỹ, ngay sau khi trở thành Tổng thống, việc đầu tiên ông làm là sẽ kiện tất cả những người phụ nữ từng cáo buộc ông tấn công tình dục, sàm sỡ hoặc có hành vi không đứng đắn với họ. “Tất cả bọn họ đều dối trá nhằm làm tổn hại đến cuộc vận động tranh cử của tôi. Tất cả bọn họ sẽ bị tôi kiện ngay sau khi cuộc bầu cử kết thúc”, ông Trump nói.

Cuối cùng, trước khi công bố chương trình hành động của Mỹ, tỳ phú Mỹ cam kết sẽ “hút cạn đầm lầy [chính trị-ND] tại Washington” và thay thế bằng một Chính phủ mới do dân và vì dân”.

Chống tham nhũng và tinh giản biên chế

Theo tỷ phú Mỹ, kế hoạch hành động của ông là “một hợp đồng giữa Donald Trump và cử tri Mỹ và bản hợp đồng này bắt đầu bằng việc mang đến sự thật, uy tín và sự thay đổi tại Washington”.

Trong bản kế hoạch hành động của mình, tỷ phú Mỹ nêu lên 6 cam kết nhằm dọn sạch tình trạng tham nhũng trong chính phủ, bao gồm cả việc thay đổi Hiến pháp nhằm áp đặt giới hạn nhiệm kỳ đối với các nghị sĩ Quốc hội.

Tỷ phú Mỹ cũng nhấn mạnh sẽ “không tuyển công chức theo dạng biên chế nữa” ngoại trừ những người làm việc trong quân đội, an ninh và y tế nhằm “tinh giản số lượng công chức liên bang” và nhấn mạnh “cứ tuyển thêm một người mới thì phải sa thải 2 người cũ”.

Ngoài ra, ông Trump cũng nêu lên 7 hành động mà ông sẽ thực hiện nhằm “bảo vệ người lao động Mỹ” trong đó bao gồm việc “đàm phán lại từ đầu Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA)” cũng như rút khỏi Hiệp ước Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Quốc hội Mỹ đến nay vẫn chưa phê chuẩn.

Tỷ phú Mỹ dự định sẽ yêu cầu Bộ trưởng Tài chính phải “liệt Trung Quốc là nước lũng đoạn tiền tệ”, hủy việc chi hàng tỷ USD cho “chương trình chống biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc và khởi động tiến trình lựa chọn người thay thế cố Thẩm phán Tòa án Tối cao Antonin Scalia.

Ông Trump tuyên bố sẽ hủy “bất kỳ một quyết định, biên bản ghi nhớ hay mệnh lệnh hành chính nào bị coi là vi hiến của Tổng thống Barack Onama”.

Giải quyết triệt để vấn đề người tỵ nạn

Cũng trong bản kế hoạch hành động 100 ngày của mình, ông Trump cam kết sẽ trục xuất toàn bộ những kẻ nhập cư là tội phạm, bao gồm “trùm ma túy, thủ lĩnh các băng nhóm tội phạm và những tên giết người” ra khỏi nước Mỹ” và “dừng việc tiếp nhận người nhập cư từ những khu vực mà nạn khủng bố hoành hành và không thể xác định được nhân thân của người nhập cư để bảo đảm an toàn. Tỷ phú Mỹ nhấn mạnh, ông buộc phải làm mạnh tay như vậy vì “chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan đang bao vây nước Mỹ”.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi tuyên bố tranh cử vào vị trí Tổng thống, ông Trump đưa ra kế hoạch hành động chi tiết của mình trong 100 ngày đầu tiên nếu trở thành người đứng đầu nước Mỹ.

Tỷ phú Mỹ khẳng định, ông sẽ đề xuất một số dự luật trong đó đáng kể nhất là dự luật Chấm dứt hoàn toàn việc nhập cư trái phép bằng biện pháp “chi tiền xây một bức tường dọc biên giới phía Nam của Mỹ”.

Trả lời câu hỏi liên quan đến cam kết sẽ bắt Mexico chi tiền xây bức tường này, tỷ phú Mỹ lên tiếng trấn an rằng: “Đừng quá lo lắng về việc đó” và nhấn mạnh, Chính phủ Mỹ “sẽ chỉ chi tiền nếu nhận thấy Mexico chấp nhận trả lại số tiền xây bức tường đó”.

“Chúng ta sẽ có bức tường đó, Mexico sẽ phải trả tiền cho chúng ta”, ông Trunp khẳng định./.

Trần Khánh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *