(kontumtv.vn) – Ngày 29/6, EU sẽ tiến hành cuộc họp chỉ có lãnh đạo 27 nước thành viên mà không có sự tham dự của Thủ tướng Anh David Cameron để bàn về Brexit.

Đêm 28/6 theo giờ Việt Nam, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu Hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày tại Brussel (Bỉ) nhằm thảo luận về những hậu quả sau khi đa số cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ rời khỏi EU (Brexit).

khai mac hoi nghi thuong dinh eu ban ve brexit hinh 0

Thủ tướng Anh David Cameron tham dự ngày họp thứ nhất. Những hình ảnh được phát đi trên truyền hình cho thấy nhà lãnh đạo Anh bước vào phòng họp và có các cuộc trao đổi ngắn với một số nhà lãnh đạo các nước thành viên EU. Trước đó, ngay sau khi đặt chân đến Brusse, ông Cameron tuyên bố mong muốn Anh có mối quan hệ “gần gũi nhất có thể” với EU sau khi đa số cử tri nước này ủng hộ Brexit.

“Chiều nay, tôi sẽ giải thích với các nhà lãnh đạo EU  rằng nước Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu, nhưng tôi mong muốn quá trình đó vẫn mang tính xây dựng bởi vì khi rời khỏi EU thì Anh vẫn không thể quay lưng lại với Liên minh châu Âu-những “hàng xóm, bạn bè, đồng minh và đối tác” của chúng tôi sẽ tìm kiếm được một mối quan hệ “gần gũi nhất có thể” với EU trong các lĩnh vực như thương mại, hợp tác và an ninh vì đó là điều “tốt cho Anh cũng như EU”- Ông Cameron nói.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk thông báo trong ngày 29/6, EU sẽ tiến hành một cuộc họp chỉ có lãnh đạo 27 nước thành viên mà không có sự tham dự của Thủ tướng Anh David Cameron để bàn về Brexit: “Đầu tiên, tôi muốn nói rằng trong khi tôn trọng ý muốn của cử tri Anh, chúng ta cũng phải tôn trọng các hiệp ước của chúng tôi. Chính phủ Anh là bên muốn rời khỏi Liên minh châu Âu trước. Đây là một quy trình hợp pháp, chính vì vậy, chúng ta cần phải kiên nhẫn nếu có một sự việc như vậy diễn ra. Đây không phải là kịch bản mong muốn nhưng chúng tôi đã sẵn sàng đón nhận. Nhúng chúng tôi muốn nhẫn mạnh rằng, nếu chưa có thông báo từ phía Anh thì sẽ không có bất kỳ sự thương lượng nào về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu hoặc những về việc quan hệ giữa Anh và EU trong tương lai”

Bên cạnh đó, cuộc họp này có thể sẽ thảo luận về những cải cách cần thiết trong EU để duy trì sự thống nhất của khối. Ông Donald Tusk cho biết thêm một hội nghị thượng đỉnh khác của 27 nước thành viên còn lại có thể sẽ diễn ra vào tháng 9 tới ở Bratislava khi Slovakia giữ ghế Chủ tịch luân phiên EU từ tháng 7 đến hết năm nay./.

 

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm tinTheo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *