(kontumtv.vn) – Ngày 26/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với tân Tổng thống Mỹ Joe Biden. Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ kể từ khi ông Biden nhậm chức hôm 20/1 vừa qua.

Chú thích ảnh
Ông Biden (trái) tại cuộc gặp với ông Putin hồi tháng 3 năm 2011. Ảnh: AP

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn thông cáo báo chí của Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin khẳng định việc Nga và Mỹ bình thường hóa quan hệ song phương đáp ứng lợi ích của cả hai bên và cộng đồng quốc tế, thể hiện trách nhiệm đặc biệt của cả hai nước đối với việc duy trì an ninh và ổn định trên thế giới.

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ bày tỏ hài lòng với việc hai bên đã có trao đổi công hàm về việc đạt được nhất trí gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược Mới (New START). Trong những ngày tới, hai bên sẽ hoàn thiện tất cả các thủ tục cần thiết để đảm bảo hoạt động tốt hơn nữa đối với cơ chế pháp lý quốc tế quan trọng trong việc hạn chế kho vũ khí hạt nhân của mỗi bên.

Ngoài ra, hai tổng thống cũng đã thảo luận các vấn đề quốc tế và quan hệ song phương, xem xét khả năng hợp tác trong lĩnh vực kinh tế-thương mại và trong cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và các lĩnh vực khác.

Bên cạnh đó, hai bên đã trao đổi ý kiến về việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước bầu trời mở, vấn đề duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran – còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), vấn đề Ukraine, cũng như sáng kiến của Nga về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh các nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Theo Điện Kremlin, cuộc điện đàm của hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ mang tính chất công việc và cởi mở.

Trần Hiếu (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *