(kontumtv.vn) – Quan chức hàng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ nhìn nhận cần phải buộc Nga trả mức giá đắt hơn so với mục tiêu dự tính của Moskva trong chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách Mỹ Colin Kahl phát biểu tại cuộc hội thảo diễn ra tại CNAS ngày 14/6. Ảnh chụp màn hình. Nguồn: RT

Phát biểu tại cuộc hội thảo diễn ra tại Trung tâm An ninh Mỹ mới (CNAS) ngày 14/6, Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách Mỹ Colin Kahl cho biết Washington muốn xung đột ở Ukraine sẽ khiến Moskva phải trả mức giá đắt hơn nhiều so với những gì mà Tổng thống Vladimir Putin mong muốn đạt được ở nước láng giềng.

Ông Kahl khẳng định phía Nga hiện mới chỉ giành được những bước tiến “chiến thuật” ở Ukraine, không thể đạt mục tiêu to lớn về giành quyền kiểm soát toàn bộ Ukraine, một phần là do viện trợ vũ khí ồ ạt của Mỹ đối với Kiev.

Theo Thứ trưởng Kahl, mục tiêu với Mỹ là “bảo đảm Ukraine có thể tự vệ, một quốc gia độc lập dân chủ Ukraine có thể vượt qua xung đột và Mỹ sẽ hỗ trợ Ukraine có đủ khả năng để tăng vị thế trên bàn đàm phán; phải buộc Nga trả mức giá vượt trội so với những ích lợi mà Tổng thống Vladimir Putin hy vọng đạt được trong cuộc xung đột này”. Ông một lần nữa khẳng định Mỹ không hướng đến mục tiêu “thay đổi thể chế tại Nga”.

Trả lời câu hỏi khi nào xung đột tại Ukraine có thể chấm dứt và bằng cách nào, ông Kahl cho biết quan điểm của Mỹ luôn là không bao giờ nói trước về khi nào đàm phán và điều gì sẽ được đặt ra trên bàn đàm phán.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo RT)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *